Bay 1 vòng sống – chết với những giải đua xe ô tô nguy hiểm nhất hành tinh

Những giải đua xe luôn là các cuộc chiến khốc liệt… Con người ta tựa như lượn 1 vòng quanh hai ngả sống – chết rồi đi đến địch cuối.

Công thức 1 – F1

F1 được các tin thể thao ghi nhận là thể thức đua xe tốc độ nhất và tốn kém nhất thế giới tính đến thời điểm này. Giải đua luôn trở thành sự kiện lớn, với hàng triệu người theo dõi, dù chặng đua tổ chức ở bất kỳ quốc gia nào trên trái đất.

Mùa giải F1 đầu tiên được tổ chức vào năm 1950 và tiến hành thường niên từ đó tới nay.

Các xe tham gia ở thể thức đua này đều được áp dụng những công nghệ mới nhất. Có thể đạt tới tốc độ lên tới 384 km/giờ

          F1 là giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh cho đến tận ngày nay

Indianapolis 500 – Indy 500

Đây là một trong 3 giải đua xe lớn và có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Giải đua được tổ chức thường niên tại đường đua Indianapolis Motor Speedway (Mỹ). Không chỉ nổi tiếng bởi sự khốc liệt ở mỗi cuộc đua. Indy 500 còn được công chúng nhớ đến bởi một yêu cầu rất khắc nghiệt. Đó là để vượt qua vòng chạy thử, các ứng cử viên phải đạt tốc độ trên 350 km/giờ.

Ở mỗi giải đua, các tay đua sẽ phải hoàn tất chặng đường 800 km (500 dặm) với mỗi vòng đua dài 4 km (2,5 dặm).

24 Hours of Le Mans – Le Mans

Có tổng thời gian đua ngắn hơn nhiều giải đua khác. Nhưng 24 Hours of Le Mans là một trong những đấu trường khốc liệt nhất. Khi xe đua phải vận hành liên tục không ngừng nghỉ trong 24 giờ. Giải đua này được tổ chức lần đầu vào năm 1923 gần thị trấn Le Mans (Pháp). Hiện có nhiều phân cấp xe đua khác nhau với những tiêu chuẩn nhất định về hiệu năng vận hành.

Đường đua của giải Le Mans bao gồm cả đường đua chuyên dụng và đường phố thông thường.

Do thời gian thi đấu kéo dài 24 tiếng không nghỉ. Nên các đội có thể thay đổi tay đua sau mỗi 2 tiếng.Nhưng xe đua cũng phải chạy 2 giờ liên tục mới được nạp nhiên liệu.

Daytona 500 – NASCAR

Cũng có quãng đường đua dài 500 dặm (tương đương với 800 km) giống giải Indy 500. Daytona 500 tiến hành vòng đua “The Great American Race” ngay từ đầu. Để chọn ra tay đua chiến thắng cho chặng quan trọng nhất. Daytona 500 hiện là giải đua có sức hấp dẫn nhất tại Mỹ.

Các xe đua của NASCAR phải là các xe được sản xuất tại Mỹ. Bị áp những giới hạn khiến hiệu năng vận hành của chúng gần tương tự như nhau. Trên đường đua này, các tay đua được phép làm tất cả mọi thứ để giành chiến thắng, kể cả đâm hỏng xe đối thủ.

Dakar Rally

Dakar Rally còn được biết đến dưới tên gọi khác Paris-Dakar. Là giải đua xe địa hình lớn nhất thế giới. Giải đua này rất đặc biệt. Khi đường đua là các cung đường phức tạp. Các tay đua tranh tài có thể dùng bất kỳ loại phương tiện nào, từ xe hơi, môtô (kể cả môtô 4 bánh) cho tới xe tải,…

Ngoài ra, giải đua cũng mở cửa với mọi đối tượng từ các tay nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp. Thông thường, giải đua kéo sẽ dài hơn 2 tuần. Với mỗi chặng đua được tính theo ngày trên quãng đường dài hơn 100 dặm (khoảng 160 km). Tuy nhiên, cũng có những chặng đua theo ngày dài nhất có thể lên tới 500-600 dặm (tương đương 800-900 km)

Nürburgring 24 giờ

Có hình thức tổ chức tương tự như giải đua xe Le Mans. Cuộc đua 24 giờ tại Nurbugring cũng hướng tới việc thử thách khả năng vận hành bền bỉ của nhiều dòng xe khác nhau cùng lúc. Giải đua này được tổ chức trên đường đua lừng danh tại Đức. Với chiều dài một vòng đua là 15,7 dặm (hơn 25km). Bao gồm cả chặng F1 của Nurburgring và một phần đường phố thông thường.

Các xe đua rất đa dạng về thiết kế cũng như thương hiệu, từ các mẫu xe đường phố thông thường cho tới các dòng xe thể thao chuyên dụng GT3 như Porsche 911 GT3 hay Schnitzer BMW M3 GTR V8… Mỗi đội đua thường có ít nhất 2 tay đua và chỉ có thể đổi lái sau ít nhất 150 phút đua tranh.

Rally Phần Lan

Đây là giải đua xe lớn nhất khu vực Bắc Âu với sự tham dự cả hàng trăm ngàn tay đua. Cuộc đua này nổi tiếng với các con đường khá đẹp nhưng có nhiều đoạn cua tay áo cực khó và những cảnh bay xe đẹp mắt.

Vào năm 2003, tay đua Markko Martin đã lập kỉ lục cú nhảy xa nhất lên tới 57 mét với tốc độ bay 171 km/giờ tại giải đua này.

Bathurst 1000

Giải đua xe lớn nhất tại Australia với phong cách pha trộn giữa kiểu đua tốc độ của NASCAR và sức bên của Le Mans. Giải đua này được tiến hành trên các đường đua nhỏ hẹp nên có nhiều va chạm. Tổng chiều dài đua là 1000 km trên trên đỉnh núi Mount Panorama

Loading...