Hiệu trưởng gợi ý phá thai vì sợ làm ảnh hưởng đến thành tích trường,

Tin tức trong ngày: Cho rằng việc sinh con thứ 3 ảnh hưởng đến thi đua của trường nên một hiệu trưởng đã có lời lẽ xúc phạm đến giáo viên.

Ngày 11-4, phóng viên aztheothao.com nhận được phản ánh của chị N.T.T.B. (34 tuổi; giáo viên Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) tố cáo bị hiệu trưởng liên tục gợi ý phá thai khi mang bầu đứa con thứ 3.

Theo chị B., vụ việc xảy ra tháng 4-2017, lúc đó chị đang mang thai ở tháng thứ 4. “Khi biết chuyện, bà Phan Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai, đã liên tục có lời lẽ xúc phạm và gợi ý tôi phá bỏ cái thai” – chị B. nói.

Chị B. cung cấp cho phóng viên một đoạn ghi âm được thực hiện vào tháng 4-2017 mà theo chị là nội dung đối thoại giữa chị và bà Phan Thị Hậu, như sau:

“Trường đã đổ công sức mấy năm nay để lãnh huy chương nhưng em làm vậy ảnh hưởng đến toàn trường, tất cả lãnh công cốc. Một con sâu làm rầu nồi canh. Bao nhiêu người như em họ ưng đẻ mà có dám đẻ đâu. Biết dính bầu thì khoảng 1 tuần đi phá liền chứ. Đời bữa nay khoa học tân tiến, em ưng đẻ đó chứ không ưng chỉ cần ra uống thuốc một tí là hết chứ mấy. Mày ngu, dốt quá mới để đó chứ… Chuyện đã vậy rồi, bây giờ một là chuyển trường, hai là viết đơn xin nghỉ”.

tin tức trong ngày
        Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi

Theo chị B., sau khi liên tục bị hiệu trưởng gợi ý phá thai, chị vẫn quyết tâm giữ. “Thực sự biết mình mang thai đứa con thứ 3, tôi cũng buồn lắm nhưng chuyện nằm ngoài kế hoạch nên mình bỏ con thì không được, lương tâm không cho phép nên đành chấp nhận. Đến khi mang thai gần sinh, tôi mới làm đơn xin nghỉ 2,5 tháng không lương và được nhà trường chấp nhận. Sau khi sinh xong, đúng 2,5 tháng tôi đi làm trở lại đến hôm nay” – chị B. nói.

Cũng theo chị B., sở dĩ câu chuyện đến hôm nay mới được tiết lộ vì từ khi đi làm lại đến nay, trường liên tục ép làm thêm ngoài giờ không lương nên mới bức xúc. “Ngay cả chuyện tôi bị cho nghỉ không lương, gia đình cũng không biết. Nhưng tôi và nhiều giáo viên khác bị ép giờ làm thêm liên tục mấy tháng qua mới nhờ báo chí, cơ quan chức năng can thiệp” – chị B. trình bày.

Sáng 12-4, pv mục tin tức đã có buổi làm việc với bà Hậu. Trong suốt cuộc làm việc, bà Hậu phủ nhận toàn bộ việc gợi ý phá thai hay có lời lẽ xúc phạm đến giáo viên N.T.T.B., ngay cả khi chúng tôi cung cấp cho bà Hậu đoạn ghi âm nói trên.

tin tức trong ngày
                                              Chị Lương Thị Hà phản ánh

“Tôi khẳng định không biết gì về tin tức cô B. có sinh con thứ 3. Trường cũng không có người sinh con thứ 3, cũng không có ai nghỉ 2,5 tháng không lương để sinh con thời điểm cuối năm 2017” – bà Hậu nói.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp đoạn ghi âm, ông Trương Quang Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Tư Nghĩa, xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là bà Phan Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai. “Đến bây giờ chúng tôi mới biết sự việc này. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh cụ thể và có báo cáo sự việc lên UBND huyện Tư Nghĩa” – ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, Trường Mầm non Sao Mai là một trong những trường mầm non tốt nhất ở huyện Tư Nghĩa và đã nhận được nhiều cờ thi đua, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi. “Đầu tháng 4-2018 vừa qua, chúng tôi cũng nhận được đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường về việc bị ép đi làm thêm ngoài giờ. Chúng tôi cũng đang lập đoàn thanh tra, xác minh vụ việc” – ông Dũng thông tin.

Chuyện bản thân mang thai nhưng lại bị người khác ép phải… phá bỏ tưởng như là chuyện vô lý hay nếu có thì nó cũng chỉ diễn ra giữa hai vợ chồng với nhau… những tin tức đó đã đầy rẫy trong các ngôi trường giáo dục.

Thế nhưng, chuyện vô lý ấy lại tồn tại ngay trong môi trường giáo dục và giữa hai con người chỉ gắn bó với nhau bởi mối quan hệ công việc. Và, cấp dưới phải phục tùng cấp trên hoặc phải chấp nhận chuyển trường hay nghỉ việc, bởi thành tích chung của toàn trường không thể bị… cái thai đó phá hỏng!

Không bỏ thai thì phải nghỉ việc

Đó là câu chuyện của chị Lương Thị Hà (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, tỉnh Hải Phòng). Trong phản ánh với PV, chị Hà đề cập đến việc chị đang mang đã hơn 5 tháng. Tuy nhiên trước đó, chị đã bị chính Hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng “nhắc nhở” vì cái thai.

Cho rằng việc chị có thai và sinh con thứ ba sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích và sự phấn đấu chung của nhà trường, bà Mạc Thị Nhị, Hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan liên tục yêu cầu chị Lương Thị Hà- giáo viên của trường phá thai hoặc là phải chuyển trường.

Liên quan đến việc “xử lý” chuyện chị Hà mang thai đứa con thứ ba, chị Hà chia sẻ thêm: Sáng ngày 24/3, bà Nhị đã triệu tập cấp ủy, tổ trường, BCH Công đoàn để họp về vấn đề chị có thai. Đến trưa, bà Nhị lại triệu tập 100% đảng viên để họp. Đầu giờ chiều cùng ngày, bà Nhị yêu cầu chị viết bản tường trình về việc có thai. Khoảng 17h chiều, bà Nhị triệu tập 32 giáo viên trong trường để họp để nói về vấn đề của chị.

“Hôm đó bà Nhị yêu cầu tất cả các giáo viên phải có ý kiến về việc tôi có thai, làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường. Sau đó, bà cho người ghi lại toàn bộ các ý kiến, làm thành một biên bản và đưa từng người lần lượt kí vào”, chị Hà cho biết.

Thời điểm đó, bà Nhị có đưa biên bản bảo chị Hà kí nhưng chị không đồng ý vì chị chưa được đọc nội dung, không thể kí bừa vào. Sáng ngày hôm sau (ngày 25/3), bà Nhị đưa biên bản cho chị đọc.

Nội dung biên bản chia làm 3 phần, một phần nói về việc chị có thai lần thứ 3; phần nữa là ý kiến của các giáo viên, cho rằng chị Hà làm ảnh hưởng tới toàn trường và chị phải tìm một giải pháp lợp lý để không làm ảnh hưởng tới thành tích của nhà trường; phần cuối bà Nhị có ý kiến sẽ tạo điều kiện cho vợ chồng chị một khoảng thời gian để tìm chỗ cho chị chuyển công tác.

Toàn bộ nội dung cho thấy, chỉ vì chuyện chị có thai đứa con thứ ba mà hiệu trưởng bắt chị phải lựa chọn hoặc là phá thai hoặc nghỉ việc, chuyển trường chứ giữa chị và bà Nhị từ trước đến nay không hề có mâu thuẫn gì.

“Tôi cảm thấy khá bức xúc, bỏ cái thai là một việc làm trái đạo đức, cách xử lý của nhà trường như thế khiến tôi không phục. Tôi hỏi bà ấy căn cứ vào quy định nào để đưa ra biên bản và bắt tôi phải thực hiện việc chuyển trường, bà ấy trả lời, đó là quy định của trường mầm non Ngũ Đoan, có dấu đỏ của bà ấy là được”, chị Hà cho biết thêm.

Loading...