Bóng rổ ra đời ở đâu? Những điều bạn chưa biết về bóng rổ

Bóng rổ ra đời ở đâu? Tìm hiểu về nguồn gốc, sự ra đời và người phát minh ra môn bóng rổ thông qua bài viết sau đây của azthethao.com nhé!

1. Tổng quát chung về bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao đồng đội, trong đó có hai đội, thường gồm năm cầu thủ, đối đầu với nhau trên một sân hình chữ nhật, cạnh tranh với mục tiêu chính của họ là ném một quả bóng (đường kính khoảng 9,4 inch (24 cm) qua vòng đai của rổ (đường kính 18 inch (46 cm) cao 10 foot (3,048 m) được gắn ở trên một tấm bảng ở mỗi đầu của sân) và ngăn chặn đội đối phương làm điều tương tự vào rổ của phe mình. Một cú ném rổ gần trong phạm vi quy định sẽ có giá trị hai điểm, còn cú ném rổ được thực hiện từ phía sau vạch ba điểm sẽ được tính là ba điểm. Sau khi phạm lỗi, thời gian dừng chơi và người chơi vi phạm lỗi hoặc được chỉ định để ném phạm lỗi kỹ thuật được cung cấp một hoặc là nhiều cú ném phạt một điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất thì vào cuối trận sẽ thắng, nhưng nếu trận đấu kết thúc với số điểm hòa, thì bắt buộc sẽ phải có một khoảng thời gian chơi bổ sung (thêm giờ).

bong-ro-ra-doi-o-dau-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-bong-ro
Bóng rổ ra đời ở đâu? Những điều bạn chưa biết về bóng rổ

Người chơi đẩy bóng bằng cách đập nảy quả bóng trong khi đi hoặc chạy (rê bóng) hoặc bằng cách chuyền nó cho đồng đội của mình, cả hai đều đòi hỏi kỹ năng đáng kể. Khi tấn công, người chơi có thể sử dụng được nhiều cách khác nhau như lên rổ(layup), ném rổ hoặc úp rổ(dunk); khi phòng thủ, họ cũng có thể cướp bóng từ một người rê bóng, đánh chặn hoặc chặn cú ném rổ; các hành vi tấn công hoặc là phòng thủ có thể được ném lại, đó là, một cú đánh bị trượt nảy ra từ vành rổ hoặc bảng gắn rổ. Sẽ là vi phạm luật khi nhấc hoặc là kéo chân trụ mà không rê bóng, mang bóng hoặc là cầm bóng bằng cả hai tay sau đó tiếp tục rê bóng.

Năm cầu thủ ở mỗi bên sẽ rơi vào năm vị trí chơi, cầu thủ cao nhất thường sẽ là center, cao nhất và mạnh nhất sẽ là power forward, người chơi thấp hơn một chút nhưng nhanh nhẹn hơn gọi là small forward, người chơi thấp hơn, có khả năng xử lý bóng và ném tốt chính là shooting guard, và người thực hiện chiến thuật của HLV bằng cách quản lý việc thực hiện các lối chơi tấn công và phòng thủ (định vị cách chơi), điều phối bóng là hậu vệ dẫn bóng (PG). Một cách không chính thức, bóng rổ có thể sẽ được chơi theo các kiểu: ba đấu ba, hai đấu hai và một – một.

Ngoài ra, các dân chơi dự đoán bóng đá có thể tham khảo thêm kèo bóng đá trực tuyến được cập nhật nhanh nhất và đảm bảo chính xác nhất.

2. Bóng rổ ra đời ở đâu?

Một giáo viên thể dục thể chất tại học viện Springfield – Dr. James Naismith (1861-1936) là người đã phát minh ra bóng rổ vào năm 1891.

Khi đó là vào mùa đông, các sinh viên không thể nào tham gia các môn thể thao ngoài trời. Do vậy, nhà trường đã yêu cầu ông Naismith sáng tạo ra một bộ môn thể thao trong nhà mới.

Naismith nhớ lại về trò chơi ném đá mà anh đã từng chơi khi còn nhỏ. Tự hỏi rằng làm thế nào để có thể ném một quả bóng vào đúng mục tiêu? Để giành chiến thắng thì đội đó sẽ phải ném được nhiều bóng nhất vào mục tiêu.

Trò chơi mới mà Naismith phát minh ra được ông gọi là bóng rổ và viết lên 13 quy tắc. Khi ấy, dụng cụ mới chỉ là hai chiếc giỏ đựng hoa quả và một quả bóng đá. Mỗi đội sẽ có 9 người chơi, để phát động trận đấu đã bắt đầu, Naismith ném quả bóng lên không trung. Trò chơi bóng rổ đã chính thức được ra đời tại Springfield, Massachusetts vào ngày 21/12/1891.

Môn thể thao mới này đã nhanh chóng trở nên phổ biến trên khắp các khu vực. Học sinh của Naismith tiếp tục trở thành giáo viên và các huấn luyện viên, truyền bá cho trò chơi. Càng ngày các đội bóng xuất hiện càng nhiều ở các trường trung học và cao đẳng.

Rất nhiều người hâm mộ đã đổ xô để đi xem môn thể thao thú vị này. Chẳng mấy chốc các giải đấu bóng rổchuyên nghiệp được hình thành và trò chơi này đã lan rộng đến mọi nơi trên thế giới.

Bóng rổ đã trở thành một môn thể thao Olympic vào năm 1936.

Bên cạnh đó, nếu là một người yêu thích xem bóng đá, bạn có thể cập nhật thông tin của các trận cầu nhanh nhất tại lịch phát sóng bóng đá hôm nay.

3. Cách thức thi đấu bóng rổ

Sau khi môn bóng rổ được lan rộng ra các nước trên thế giới và trở thành môn thể thao quốc tế, nổi tiếng trên khắp thế giới. Bóng rổ hiện nay đang được chơi theo 2 dạng:

Bóng rổ đường phố: Mỗi đội sẽ có 3 người và một bảng rổ.

Bóng rổ chuyên nghiệp: Một đội bao gồm 5 người và hai bảng rổ

Điểm số được tính bằng cách đưa bóng vào rổ của đối phương một cách đúng luật. Khi kết thúc trận đấu bóng rổ, đội nào có điểm số cao hơn là đội chiến thắng. Nếu cả hai đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính, thì trận đấu bóng rổ sẽ tiếp tục được tranh tài bằng các hiệp phụ cho đến khi có đội giành nhiều điểm số hơn.

Giải NBA hiện là giải bóng rổ nổi tiếng nhất, tập trung nhiều đội bóng nổi tiếng như là New York Knicks, Washington Wizards, Miami Heat, Boston Celtics, Los Angeles Laker,..

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bóng rổ ra đời ở đâu. Bên cạnh đó, mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn yêu thích môn thể thao này nhiều hơn.

Loading...