Cảm động tình cha con thiêng liêng : Câu chuyện về người cha cứu con bị bỏng toàn thân

Không may bị bỏng tới 80% diện tích da sau một vụ hỏa hoạn, những tưởng rằng sự sống sẽ khép lại với cô bé. Thế nhưng bằng tình phụ tữ thiêng liêng, người cha đã giúp con ở lại với gia đình và người thân. 

Tin tức mới đây vào ngày 17/3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phối hợp cùng Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – bác sĩ Ngô Đức Hiệp; thực hiện thành công ca ghép da đồng loại đầu tiên từ cha cho con.

Cách đây gần 2 tháng, bé T.Đ.K bị bỏng độ 2-3 gần như toàn bộ da cơ thể (80% diện tích da) sau khi gặp nạn do cháy nhà. Khi được đưa tới bệnh viện, cả người bé cháy sạm đen, chỉ có cặp mắt là đang cố nhướng lên để chống lại với nỗi đau đớn. Sau một thời gian được điều trị tích cực tại bệnh viện, hiện tình trạng bệnh nhân tạm thời đã qua cơn nguy kịch.

Bởi diện tích bỏng quá lớn, để cứu sống bệnh nhi, các bác sĩ đã bằng mọi cách tiến hành che phủ vùng da bị tổn thương tránh không để bị nhiễm trùng, nhiễm độc và suy kiệt bởi mất dịch cơ thể. Cũng do diện tích da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, và không đủ để lấy da tự thân ghép vào vùng bị bỏng, các bác sĩ tại bệnh viện đã lựa chọn phương pháp ghép da đồng lại từ người thân (cha hoặc mẹ, anh em ruột) sang cho bé.  Lúc này bố của bé đã tình nguyện hiến 2 phần da mỏng ở bên đù của mình để cứu sống đứa con.

Tình phụ tử thiêng liêng, cha cứu con bị bỏng nặng toàn thân
Bệnh nhi bị bỏng nặng lên tới 80% diện tích da

Khi tiến hành cấy ghép, các bác sĩ cho biết đã cố gắng lấy phần da mỏng nhất bởi vì càng mỏng sẽ càng giảm nguy cơ để lại sẹo.

Ca mổ được tiến hành ngay dưới sự hỗ trợ rất tích cực của bác sĩ Hiệp và các khoa phòng liên quan. Ê-kíp mổ đã lấy da mỏng ở 2 bên đùi của bố bé K., tiến hành dát mỏng da và ghép vào vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 tay và 2 đùi cùa bé.

Hiện tại tình trạng cháu bé đã ổn đinh, phần da được ghép đã dính và sống được ở phần đầu, mặt cổ, một phần ở tay chân da có bị bong tróc song vẫn tạo được điều kiện cho mô bên dưới lành tốt.

Theo bác sĩ Hiệp, ghép da đồng loại là phẫu thuật không quá khó, khả năng thành công cao ở người lớn, nhưng khi thực hiện ở trẻ thì còn khá khó khăn do ngoài vấn đề chuyên môn phẫu thuật, thì việc gây mê ở trẻ em thường phải được tính toán kỹ hơn so với người lớn, tránh rủi ro.

Thành công từ ca ghép này sẽ là tiền đề cho những trường hợp cần ghép da đồng loại khác về sau. Và mong muốn của các bác sĩ chính là các bệnh nhi bị bỏng nặng sẽ có thêm nhiều cơ hội điều trị nhằm giúp cho quá trình phục hồi sẽ sớm và nhanh hơn.

Loading...