Cán bộ hải quan TP HCM lĩnh 12 năm tù vì nhận hối lộ

Tin tức trong ngày: Duy không nhận tội, nhưng tòa căn cứ vào tài liệu và lời khai của doanh nghiệp, xác định cựu cán bộ hải quan nhận hối lộ.

Chiều 10/4, sau hai ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Tường Duy (50 tuổi, cựu cán bộ Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TP HCM) 12 năm tù về tội Nhận hối lộ, tịch thu số tiền phạm tội hơn 960 triệu đồng sung công quỹ.

Quá trình điều tra và tại tòa Duy không nhận tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các nhân chứng, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo nhận tiền doanh nghiệp như cáo buộc.

tin tức trong ngày
Cựu cán bộ hải quan Duy tại tòa trong hai ngày 009 và 10/04

Duy bị cho là lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, đe dọa doanh nghiệp thông qua hai số điện thoại. Họ phải đến nhà mẹ của bị cáo đưa phong bì.

Duy cho rằng không biết ai là người đưa tiền, nhưng trên các phong bì có ghi “gửi anh Duy”, số điện thoại cũng như thông tin container. Lời khai của các doanh nghiệp là phù hợp với chứng cứ.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị Bộ Công an làm rõ hành vi của ông Bùi Thành Chung (Đội phó Đội Kiểm soát hải quan, cấp trên của Duy). Ông này đã ký các “phiếu phối hợp công tác” để kiểm tra hàng của các doanh nghiệp nhưng thực hiện không hiệu quả, để Duy lợi dụng đe dọa doanh nghiệp.

“Việc ký phiếu phối hợp kiểm tra tràn lan của ông Bùi Thành Chung tạo tâm lý hoang mang lo sợ, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tìm cách lo lót cho cán bộ hải quan như trong vụ án”, bản án nhận định.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, từ năm 2014, Duy được giao nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại… của các tổ chức, cá nhân tại cảng Cát Lái, Khu chế xuất Linh Trung.

tin tức trong ngày
Hai cán bộ hải quan bị khởi tố liên quan

Lợi dụng quyền hạn được giao, Duy dùng nhiều số điện thoại gọi đe dọa chủ doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan cho những công ty này đưa tiền cho mình, nếu không sẽ gặp khó khi thông quan hàng hóa.

Ngày 29/12/2015, cơ quan điều tra thu giữ tại nhà mẹ Duy 64 phong bì và giấy gói hơn 964 triệu đồng. Trong đó, 40 phong bì đựng hơn 540 triệu đồng của 50 doanh nghiệp hối lộ, còn lại chưa xác định được đơn vị cá nhân nào.

Ban đầu, Duy bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng sau đó bị chuyển sang tội Nhận hối lộ với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Quá trình thẩm vấn tại tòa, Duy phủ nhận chuyện nhắn tin đe dọa các doanh nghiệp cũng như việc nhắn địa chỉ nhà mẹ ruột để họ mang tiền đến gửi. Nhiều doanh nghiệp biết nhà mẹ mình là do trước đó gia đình có tang người em gái, cũng làm trong ngành hải quan, nên họ đến phúng viếng.

Thời điểm cơ quan điều tra thu giữ 64 phong bì bị cáo không có mặt, khi đi công tác về thì bị cơ quan điều tra bắt.

Được triệu tập đến tòa, đại diện một số doanh nghiệp khẳng định bị Duy gọi điện đe dọa. Công ty không sai phạm gì nhưng lo sợ việc kiểm tra hải quan kéo dài, chi phí lưu kho tăng, nên họ phải chi tiền cho cán bộ hải quan này.

Ngoài ra, Duy còn bị cáo buộc liên quan đến vụ án Công ty Nam Hà Sơn buôn lậu đang được điều tra.

Khám xét nhà Duy, cảnh sát phát hiện hàng chục phong bì chứa gần tỷ đồng.

Như aztheothao.com cập nhật, ngày 9/1, Cục An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư (Bộ Công an) đã bắt ông Nguyễn Tường Duy (48 tuổi), cán bộ Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TP HCM, để điều tra với cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra cũng khám xét nhà ông Duy và thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, hàng chục phong bì có gần một tỷ đồng…, được cho là tang vật của vụ án.

Theo cáo buộc ban đầu, ông Duy với nhiệm vụ là kiểm soát hàng hóa, đã gây khó khăn trong quá trình kiểm soát để gợi ý chi tiền 2-15 triệu đồng nếu muốn hàng được thông quan. Nếu không, các doanh nghiệp phải để những loại hàng được đánh giá là “nhạy cảm” chờ kiểm tra và mất chi phí kho bãi.

Bộ Công an đang phối hợp cùng Tổng cục Hải quan để làm rõ những sai phạm của cán bộ này.

Tòa triệu tập 42 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó đa phần là đại diện các doanh nghiệp… tin tức trong ngày cập nhật.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho Duy) đề nghị HĐXX triệu tập hai điều tra viên của Bộ Công an bởi trong quá trình điều tra, bị cáo cho rằng bị bức cung. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị triệu tập đại diện tập đoàn viễn thông quân đội để làm rõ một số chứng cứ.

Theo VKS, sự vắng mặt của những người liên quan không ảnh hưởng đến quá trình xét xử do hồ sơ vụ án đã có lời khai của những người này. Hồ sơ cũng thể hiện việc điều tra không vi phạm tố tụng nên không cần thiết phải triệu tập điều tra viên.

Sau khi hội ý HĐXX tiếp tục xét xử, căn cứ vào diễn biến phiên tòa sẽ quyết định có hay không triệu tập người liên quan như yêu cầu của luật sư.

Tin tức trong ngày đưa tin, Duy nhận phong bì tại nhà mẹ…

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, từ năm 2014, Duy được giao nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại… của các tổ chức, cá nhân tại cảng Cát Lái, Khu chế xuất Linh Trung.

Lợi dụng quyền hạn được giao và tâm lý lo ngại của các doanh nghiệp khi bị kiểm tra hàng, Duy dùng nhiều số điện thoại gọi đe dọa chủ doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan cho những công ty này. Nếu họ chi tiền sẽ không bị Đội kiểm soát kiểm tra thực tế hàng hóa 100%. Nơi ông ta nhận phong bì là nhà của mẹ ruột tại quận 1 và phòng làm việc tại Cảng Cát Lái.

Ngày 29/12/2015, cơ quan điều tra thu giữ tại nhà mẹ Duy 64 phong bì, giấy gói hơn 964 triệu đồng. Trong đó, hơn 40 phong bì đựng hơn 540 triệu đồng của 50 doanh nghiệp hối lộ, còn lại chưa xác định được đơn vị cá nhân nào.

Ban đầu, Duy bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng sau đó bị chuyển sang tội Nhận hối lộ với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Qúa trình điều tra, giám đốc doanh nghiệp và những người làm thủ tục hải quan khai nhiều lần đưa tiền cho Duy tại nhà mẹ của ông ta. Mỗi container sẽ chi cho Duy từ 500.000 đến một triệu đồng nếu không sẽ bị kiểm tra 100% hàng hóa gây phát sinh chi phí lưu kho bãi. Tuy nhiên khi đối chất Duy phủ nhận, cho rằng không quen biết những người này.

Cơ quan điều tra đã thu thập danh sách số điện thoại, kết luận giám định giọng nói trong các file ghi âm cuộc gọi giữa Duy và người làm dịch vụ hải quan. Đồng thời, căn cứ vào kết quả đối chất của những người liên quan với mẹ Duy; lời khai các công chức hải quan liên quan… kết luận có đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của ông ta.

Ngoài ra, Duy còn bị cáo buộc liên quan đến vụ án Công ty Nam Hà Sơn buôn lậu đang được điều tra.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã gửi văn bản cho Tổng cục Hải quan, kiến nghị chấn chỉnh công tác giám sát thực thi pháp luật của Cục Hải quan TP HCM. Bởi nguyên nhân vụ án có phần trách nhiệm của đơn vị này.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Loading...