Cảnh báo sinh con tự nhiên tại nhà có nguy cơ tử vong gấp 7 lần

Nhân tin tức về cái sự việc sinh thuận tự nhiên đang rộ lên hiện nay, tạp chí NewYork Times đã có bài viết vì sao sinh con tại nhà có nguy cơ tử vong gấp 7 lần so với đến bệnh viện.

Ở nhiều nước phát triển, các trường hợp sinh con tại nhà thường chiếm dưới 2% trên tổng số trẻ so sinh được sinh ra, do xác định được rằng sinh nở tiềm ẩn nguye cơ trong tròng hợp khẩn cấp, dẫn đến đứa trẻ hoặc là mẹ có thể tử vong.

sinh con thuận tự nhiên tiềm ẩn nguy cơ tử vong gấp 7 lần
Ảnh minh họa

Tuy nhiên một số nước như Hà Lan, Cananda là một ngoại lệ, bởi tỉ lệ sinh tại nhà ở Hà Lan lên tới 16%

Teuy nhiên tại Canada, hoạt động sinh con tại nhà được kiểm soát hết sức chặt chẽ.  Luôn có những nữ hộ sinh túc trực trong cả quá trình. Tất cả những nữ hỗ sinh đỡ đẻ tại nhà là những nữ hộ sinh được đào tạo tốt nhất trên thế giới, họ vượt trên cả tiêu chuẩn do liên đoàn Nữ hộ sinh quốc tế quy định bao gồm bằng đại học về ngành hộ sinh được đào tạo trong bệnhviện chẩn đoán và kiểm saots các biến chứng khi sinh.

Trong khi chuyển dạ, thống kê cho thấy 25% các trường hợp thai phụ sinh tại nhà tại Canada sẽ tiếp tục được chuyển đến bệnh viện khi có 1 biến chứng nguy cơ đe doạ tính mạng.

Năm 2004-2009 , phong trào sinh con thuận tự nhiên tại nhà của Mỹ tăng lên, đến 24% so với những năm trước. Tuy nhiên, dù là sinh tự nhiên tại nhà, đa số các sản phụ đều được theo dõi bởi bà mụ (midwife).

Năm 2014, có khoảng 60.000 trẻ tại Mỹ sinh tại nhà (chiếm 1,5%). Việc chuyển dần từ sinh tại nhà sang sinh tại bệnh viện đã giúp giảm hơn 90% tử vong sơ sinh và gần 99% tử vong ở mẹ.

Tờ New York Times từng dẫn số liệu thống kê tại bang Oregon (Mỹ) năm 2012, cho thấy tỉ lệ tử vong khi sinh con tại nhà cao gấp 7 lần sinh tại bệnh viện. Trong đó chỉ ra nguyên nhân một phần do các bà mụ thiếu kỹ năng, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế, không được đào tạo bài bản trong các trường hợp có biến chứng.sinh

Từ năm 2016 đến nay, sinh tại nhà tại Mỹ giảm dần do các cơ quan y tế siết chặt việc theo dõi sản phụ từ lúc có thai. Đặc biệt, hội bác sĩ sản phụ khoa Hoa Kỳ đã liên tục đưa ra các hướng dẫn về sinh đẻ an toàn, nếu nữ hộ sinh không đủ tiêu chuẩn, không được đỡ đẻ tại nhà. Đồng thời tập trung đẩy mạnh truyền thông cho các bà mẹ về những rủi ro có thể gặp phải khi tự sinh tại nhà.

sinh con thuận tự nhiên tiềm ẩn nguy cơ tử vong gấp 7 lần
Hội bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh bệnh viện là nơi an toàn nhất để sinh con.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran – Bác sĩ Việt Nam tại Mỹ, trước khi y khoa tiến bộ như ngày nay, tỉ lệ tử vong khi sanh rất cao. Nhiều sản phụ tử vong tại nhà do băng huyết, nhiễm trùng, và kiệt sức. Thai nhi chết do ngạt và nhiễm trùng. Nhiều bà mẹ có những bệnh nguy hiểm như bệnh tim, phổi, hoặc các bệnh kinh niên khác.

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh này không thấy rõ nhưng khi sanh, tim và phổi của sản phụ phải hoạt động gấp đôi, dẫn đến những tổn thương cho tim và phổi do bệnh kinh niên, làm mau kiệt sức sản phụ. Kết quả là sản phụ sẽ sinh khó hoặc không sinh được.

Biến chứng trong khi sinh đòi hỏi can thiệp lập tức, thường chỉ có 30 phút can thiệp nên phần lớn sản phụ tử vong do tai biến khi sinh đẻ vì không kịp đưa đến bệnh viện. Đối với thai nhi, ngạt thiếu oxy dẫn đến thiếu máu não, dẫn đến tử vong lập tức. Nếu thai nhi sống sót thì các tổn thương lên não sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này như giảm thiểu trí tuệ hoặc chậm phát triển.

Hiện nay, nguy hiểm nhất trên mạng xã hội có những bà mẹ sinh tự nhiên, tự chia sẽ hình ảnh, và cổ xuý cho hình thức này. Có thể những bà mẹ này khỏe mạnh nhưng những bà mẹ khác chưa chắc như vậy.

Loading...