“Em muốn tim anh còn đập, đôi mắt anh vẫn dõi theo mẹ con em…” lời nhắn của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người khiến ai nấy đều rưng rưng

Tin tức đã đưa về việc một người phụ nữ đã nén đau thương ký vào biên bản đồng ý hiến tặng tạng chồng sau khi qua đời… để có thể mang lại sự sống cho 6 người khác. Cả hội trường Bệnh Viện Trung ương Quân đội 108 ai cũng lặng người khi nghe người vợ kể về giây phút tạm biệt chồng khi đưa anh vào phòng mổ, lấy tạng, nhường lại sự sống cho người khác. 

Chiều 28/3 là một buổi chiều vô cùng đặc biệt đối với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bởi tại đây, tất cả các lãnh đạo, bác sĩ và cán bộ bệnh viện đã dành sự tôn kính đặc biệt cho người đồng đội Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở Ninh Bình, mang hàm thiếu tá), người đã không may qua đời vì đột quỵ nhưng đã để lại cho đời 6 tạng, giúp cho 6 người khác được hồi sinh.

Tại buổi lễ tri ân đặc biệt này, tất cả những ai có mặt trong hội trường đều rưng rưng xúc động sau lời chia sẻ của người vợ, đối với người chồng trước khi đưa anh vào phòng mổ để lấy tạng cứu người.

Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Sự trầm lắng thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của người thân anh Ninh khi nghe lại những chia sẻ của người vợ

Chị Tạ Thị Kiều (vợ anh Ninh) đã chạm tay khẽ vào chồng rồi nói như thể anh vẫn còn đang nghe thấy : “Em không biết việc làm của em đúng hay sai, không biết anh giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác.

Anh không thể ở lại, anh ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi mẹ con em sống như thế nào”.

Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Vợ con anh Ninh
Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Vợ anh Ninh muốn anh sẽ mãi dõi theo cuộc sống của mọi người trong gia đình.

Ai nấy trong hội trường đều cảm thấy rưng rưng với lời chia sẻ ấy. Trung tướng Mai Hồng Bàng – GĐ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xúc động nói: “Giây phút ấy chúng tôi không thể nào quên. Chị Kiều không chỉ muốn anh ra đi thanh thản, mà muốn anh ấy còn tiếp tục được cống hiến cho Tổ quốc, được tiếp tục dõi theo gia đình và vợ con”.

Trung tướng Bàng chia sẻ, chính nhờ quyết định đó, giờ đây trái tim của anh Ninh đang đập trong lồng ngực của một chàng trai 30 tuổi. Hai lá phổi của anh đang thở trong lồng ngực của anh Trần Ngọc Hanh (SN 1964, ở Nam Định), còn 2 quả thận của anh đang sống trong cơ thể của 2 người khác nhau ở 2 đầu Nam – Bắc. Hai giác của anh cũng vậy, đã giúp cho 2 người bệnh mù lòa được nhìn thấy ánh sáng.

Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Hai người mẹ của anh Ninh dù đau buồn vì mất con, nhưng những gì anh làm là rất đáng tự hào.

Tất cả những gì anh để lại cho đời, để hồi sinh sự sống cho người khác là vô giá, không gì so sánh được. Sự sống anh để lại, từng ngày vẫn đang dõi theo cuộc sống của vợ con, gia đình anh.

Mất đi người thân là nỗi đau vô cùng to lớn đối với bất kỳ ai, không gì có thể bù đắp được. Nhưng với gia đình anh Lê Hải Ninh, dù nỗi đau đó vẫn còn hiển hiện trên từng nét mặt của các thành viên trong gia đình, nhưng chắc hẳn trong lòng mỗi người đều cảm thấy tự hào và hãnh diện về anh.

Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Ai cũng trầm tư

“Con em chúng tôi mất đi là một tổn thất lớn của gia đình không có gì bù đắp được. Trong sâu thẳm tâm tưởng của gia đình chúng tôi còn day dứt những nỗi buồn khó tả. Dù vậy, được sự thông tin trực tiếp của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các ca ghép tạng được lấy từ sự hiến tặng của con em chúng tôi đã thành công.

Điều đó là nguồn an ủi, động viên xen lẫn tự hào của gia đình chúng tôi. Đâu đó trên đời này, con em chúng tôi còn hiển hiện và dõi theo chúng tôi. Tôi mong phong trào hiến tặng sẽ trở thành phong trào lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội để có thể giúp cho nhiều người cần tạng ghép mà chưa có nguồn”, ông Lê Xuân Cự (bố anh Ninh) vừa nói vừa cố nén lại những giọt nước mắt.

Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
GĐ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trao thẻ bảo hiểm và cam kết sẽ nhận 2 con của anh Ninh vào làm tại bệnh viện nếu theo học ngành y.
Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho gia đình.
Rơi nước mắt chia sẻ của người vợ hiến tạng chồng cứu 6 người
Hai đứa con của anh Ninh vẫn còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau mất cha và những gì đang diễn ra.

Để ghi nhận hành động cao đẹp của anh Ninh, Bộ Y tế đã truy tặng cho gia đình anh kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, đồng thời cả gia đình anh sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế suốt đời, với nơi khám bệnh ban đầu là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trung tướng Mai Hồng Bàng cũng đã trao cho gia đình bảng cam kết sẽ nhận con của thượng tá Lê Hải Ninh vào làm việc tại bệnh viện, nếu các con anh theo học ngành y.

Loading...