FIFA Confederations Cup là giải gì? Tại sao lại bị hủy bỏ?

FIFA Confederations Cup là giải gì? Tại sao lại bị hủy bỏ? Cùng azthethao.com tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

FIFA Confederations Cup là giải gì?

FIFA Confederations Cup hay còn được biết đến là Cúp Liên đoàn các châu lục, đây là giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển bóng đá nam. Giải đấu này được tổ chức theo chu kì 4 năm 1 lần. FIFA Confederations Cup diễn ra lần đầu tiên vào năm 1992 và bị hủy bỏ vào năm 2019.

FIFA Confederations Cup là giải đấu dành cho các đội tuyển vô địch các Liên đoàn châu lục AFC, CAF, CONCACAF, CONMEBOL, OFC, UEFA, đội vô địch World Cup và đội chủ nhà của mùa giải đó.

Từ 2001 đến 2017, trừ mùa giải năm 2003, Confederations Cup được tổ chức tại nước chủ nhà World Cup diễn ra một năm sau đó. Đây là giải đấu thử nghiệm cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh với quy mô lớn hơn.

Theo thống kê Brazil là đội tuyển có được chức vô địch nhiều nhất đến 4 lần. Cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2019, FIFA xác nhận giải đấu sẽ bị bãi bỏ vĩnh viễn. Giải đấu này được thay thế bởi FIFA Club World Cup vào năm 2021.

FIFA Confederations Cup là giải gì? Tại sao lại bị hủy bỏ?
FIFA Confederations Cup là giải gì? Tại sao lại bị hủy bỏ?

Những thông tin liên quan đến FIFA Confederations Cup

Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ?

Confed Cup 2021 diễn ra tại Qatar, đây là chủ nhà World Cup 2022. Tuy nhiên vào mùa hè ở Qatar nhiệt độ quá cao khiến cho World Cup phải dời sang mùa đông thay vì tháng 6, 7 như thường lệ.

Theo lịch thi đấu bóng đá ngày 25 tháng 2 năm 2015, FIFA thông báo sẽ chuyển nước chủ nhà của giải sang một quốc gia châu Á khác. Tuy nhiên vẫn tổ chức theo thời gian cũ là vào tháng 6, 7 mà không cần phải tạm dừng các giải vô địch quốc gia. Để đền bù tổn thất từ việc mất quyền đăng cai vào mùa hè, FIFA Club World Cup diễn ra vào tháng 11, 12 năm 2021 tại Qatar. Giải đấu này được tổ chức như là giải đấu thử nghiệm trước thềm World Cup 2022.

Vào tháng 10 năm 2017, FIFA tiết lộ sẽ hủy bỏ giải đấu vào năm 2021 và được thay thế bằng FIFA Club World Cup phiên bản mới. Giải đấu có sự tham gia của 24 đội và diễn ra vào tháng 6, 7. Ngày 15 tháng 3 năm 2019, FIFA tuyên bố Confed Cup chính thức bị hủy bỏ và được thay thế bằng FIFA Club World Cup.

Thể thức thi đấu của Confederations Cup ra sao?

Confederations Cup có tổng 8 đội tham gia thi đấu và được chia ra làm hai bảng. Nếu 2 đội cùng chung châu lục sẽ không được phép chung bảng với nhau. Mỗi đội trong bảng sẽ thi đấu 3 lượt trận với các đối thủ khác nằm cùng bảng. 2 đội đầu bảng sẽ vào bán kết, đội nhì bảng sẽ gặp đội nhất bảng khác và ngược lại. Các đội thắng sẽ được tiến thẳng vào vòng chung kết.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp,… tại website của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

Lịch sử của FIFA Confed Cup

FIFA Confed Cup ban đầu được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào năm 1992. Tên gọi đầu tiên của giải đấu này là King Fahd, nhằm vinh danh nhà vua Ả Rập Saudi là Fahd bin Abdulaziz Al Saud.

Đến năm 1997, FIFA chính thức tiếp quản giải đấu và nó được đổi tên thành FIFA Confederations Cup. Từ khi đó giải đấu được diễn ra theo chu kì 2 năm 1 lần. Từ năm 2005 giải đấu được tổ chức 4 năm 1 lần. FIFA Confed Cup là giải đấu thử nghiệm của World Cup và Confed Cup sử dụng một nửa số SVĐ tổ chức các trận World Cup để kiểm tra tiến độ đăng cai.

Các đội vô địch World Cup giành chức vô địch giải Liên đoàn châu lục thì đội á quân của một trong hai giải được lựa chọn là đội tham dự Confed Cup.

Trước khi ý tưởng thành lập Confed Cup, đã có 2 giải đấu được tổ chức là Mundialito năm 1980. Giải đấu này được tổ chức để kỉ niệm 50 năm thành lập World Cup được thành lập. Còn Artemio Franchi diễn ra vào các năm 1985 và 1993 dành cho các đội vô địch Euro và Copa America. Đây cũng được coi là nguồn gốc ra đời không chính thức của Confed Cup và FIFA công nhận nhà vô địch King Fahd Cup là đội vô địch chính thức của Confed Cup.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA Confederations Cup là gì? Trong làng túc thì Copa America cũng là một giải đấu hấp dẫn. Vậy bạn có biết Copa America là gì?

Loading...