giải đua xe mô tô: MotoGP – giải đấu số 1 thể loại đua xe moto.

Lịch sử giải đua xe MotoGP.

Không phải tất cả đàn ông trên thế giới đều thích phụ nữ, nhưng chắc chắn phàm là đàn ông thì phải mê tốc độ. Sức hút mãnh liệt những những chiếc xe phân khối lớn hay những chiếc xe đua đem lại cảm giác phấn khích tột cùng. Hai giải đua xe đỉnh cao nhất hiện tại là Formula One và MotoGP. Đây cũng là nơi tập trung những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực chế tạo ô tô cũng xe mô tô.

Lịch sử MotoGP.

Không lâu sau khi người Đức bán ra chiếc xe máy đầu tiên của thế giới vào năm 1894, những người đam mê tốc độ đã bắt đầu nghĩ ra môn đua xe mô tô, và từ đó lần lượt các giải đua xe mô tô ra đời. Vào năm 1906, Đế quốc Anh tổ chức giải đua xe mô tô chính qui đầu tiên trên thế giới, ở đảo Isle of Man nằm gần Ireland. Sau Thế chiến II, FIM (Federation Internationale de Motorcyclisme – tổ chức quốc tế về xe máy) ra đời vào năm 1949, tiền thân của đơn vị tổ chức các giải Grand Prix ngày nay. Vì vậy có thể xem MotoGP là một trong những môn thể thao lâu đời nhất hiện nay. Gi ải đua xe MotoGP 2017 đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các báo thể thao.

               Có thể xem MotoGP là một trong những môn thể thao lâu đời nhất hiện nay.

Hiện nay, đua xe mô tô chính qui được phân ra làm 3 hạng mức, gồm Moto3 (trước đây là 125cc), Moto2 và MotoGP. Từ năm 2010, hạng mức 250cc được thay thế bằng giải Moto2, sử dụng các xe mô tô có động cơ 4 thì, 600 phân khối. Từ năm 2012, hạng mức 125cc được nâng cấp lên thành Moto3, dùng xe 4 thì 250cc, những chiếc xe tham dự giải Moto3 chỉ được phép có trọng lượng ướt tối đa là 65kg, tức là khi đã đổ đầy xăng. Còn giải MotoGP được nâng cấp xe từ 800cc lên 1000cc kể từ mùa giải 2012.

Sau mỗi trận đua, 15 hạng về đầu sẽ được chia điểm thưởng. Trong đó hạng 1 được 25 điểm, hạng 2 được 20 điểm, hạng 3 được 16 điểm… và giảm dần xuống đến hạng 15 được 1 điểm.

Thông số của một chiếc xe đua MotoGP.

Như đã nói ở trên, kể từ mùa giải 2012 thì các xe MotoGP sẽ sử dụng động cơ 4 thì, 1000 phân khối, dung tích bình xăng tối đa 21 lít. Grand Prix Commission cũng rất khắc khe trong việc qui chuẩn động cơ của xe MotoGP, nhà sản xuất có thể chế tạo xe dùng động cơ từ 2 đến 6 xy lanh, và sẽ chịu sự giới hạn trọng lượng tối đa toàn chiếc xe. Ví dụ nếu dùng động cơ 2 xy lanh thì xe chỉ được nặng tối đa 135kg (300 cân Anh), nặng 142,5kg nếu có động cơ 3 xy lanh, 150kg nếu 4 xy lanh hoặc tối đa 165kg với động cơ 6 xy lanh. Tuy nhiên kể từ năm 2012 thì động cơ chỉ còn được sử dụng loại 4 xy lanh (16 van) mà thôi.

Chi tiết thông số phổ biến của 1 động cơ xe MotoGP:

Loại động cơ: V-twin hoặc V4 hoặc Inline-4.
Dung tích xy lanh: 1000 phân khối.
Chu kì: 4 thì, 16 van, DOHC, 4 van mỗi xy lanh.
Nhiên liệu: Dùng xăng có chỉ số Octane 100.
Phun xăng điện tử Fi.
Công suất động cơ tối đa: 240 HP (180 kW).
Làm mát động cơ: bằng dung dịch, 1 máy bơm.
Số vòng tua: tối đa từ 17.500 đến 18.000 vòng/phút.
Tốc độ tối đa: 349 km/giờ (217 dặm/giờ).

Các công nghệ tiên tiến

Những chiếc xe đua MotoGP luôn mang trên mình những công nghệ tiên tiến nhất mà đôi khi phải mất nhiều năm hoặc có thể là không bao giờ được mang lên các mẫu xe thương mại. Hàng năm, những hãng sản xuất như Honda, Yamaha, Ducati hay Kawasaki sẵn sàng chi hàng chục thậm chí là cả trăm triệu USD cho đội đua của mình. Các công nghệ tiên tiến nhất có thể kể đến trên một chiếc xe đua MotoGP đó là lò xo van khí nén, hộp số liền mạch hay phanh đĩa carbon.

Các công nghệ tiên tiến nhất có thể kể đến trên một chiếc xe đua MotoGP đó là lò xo van khí nén, hộp số liền mạch hay phanh đĩa carbon.

Những đội đua hàng đầu ở giải đua MotoGP sử dụng công nghệ lò xo van khí nén để đóng mở van, bởi những van thông thường không thể đáp ứng với tốc độ nhanh và chính xác được. Các van động cơ vẫn được đóng mở bởi trục cam, nhưng thay vì dùng lò xo thì sẽ có một buồng chứa khíe nén với một piston làm nhiệm vụ điều hướng thu hồi khí nén, thông qua đó đóng mở van.

Trong khi đó, công nghệ hộp số liền mạch trên xe đua MotoGP là được thừa hưởng từ xe đua Công thức 1. Công nghệ này cho phép xe bắt vào số mới trước khi số cũ ngắt hoàn toàn. Theo các tính toán thì xe đua MotoGP của Honda chỉ mất 0,009 giây để sang số, còn với Yamaha M1 là 0,038 giây. Công nghệ này vẫn chưa có cho xe thương mại.

Loại phanh dùng trên xe đua MotoGP thường là phanh đĩa carbon, ở phía trước là đĩa đôi với má phanh Brembo 4 piston làm từ nhôm nguyên khối với khả năng chịu nhiệt lên đến 900 độ C. Còn ở phía sau là phanh đĩa đơn làm từ thép không gỉ, má phanh hợp kim nhôm, 2 hoặc 4 piston.

Loading...