Góc bóng rổ: Làm thế nào để trở thành một Small Forward giỏi?

Tin bóng rổ: Small Forward là một vị trí không phải quá xa lạ với những người đam mê bóng rổ, nhưng để có thể chơi tốt ở vị trí này lại cần nhiều kỹ năng đặc biệt.

Small Forward – dịch ra tiếng Việt là Tiền đạo phụ. Đây là vị trí tương đối quan trọng trong đội hình của 7 cầu thủ trên sân.

Theo những chuyên gia tin bóng rổ quốc tế, vị trí này cũng có nhiều điểm tương đồng với Shooting Guard, vốn dĩ có nhiệm vụ cơ bản là kiếm điểm. Cả SF lẫn SG đều có thể thay đổi vị trí cho nhau, nhưnG SG thường là người đi bóng chuẩn hơn. SF thì khác, họ thường di chuyển ở vòng giữa sân, đôi khi là lằn ranh ở vị trí 3 điểm.

Về khả năng phòng thủ, thường thì tiền đạo phụ là người thường xuyên phải rebound, chạy bóng lên thật nhanh và cướp bóng cũng phải thật tốc độ. Do đó, vị trí này là tổng hòa của nhiều yếu tố: thể lực, sự càn lướt, nhanh, tinh quái và khéo léo uyển chuyển.

Ngoài ra, vì cũng là vị trí yêu cầu phải ghi điểm nhiều, nên kĩ năng ném ngoài vòng hay lên rổ cũng phải thật tốt, không kém gì so với Shooting Guard.

Larry Bird – tiền đạo phụ xuất sắc thuộc hàng top đầu của bóng rổ thế giới

 

Theo tham khảo của azthethao từ những chuyên gia bóng rổ quốc tế, muốn có thể trở thành “master” ở vị trí tiền đạo phụ, một cầu thủ bóng rổ cần phải có:

– Sự nhanh nhẹn (hình thể không cần cao to, nhưng phải gọn gàng);

– Cướp bóng tốt nhất đội;

– Triển khai bóng nhanh;

– Thâm nhập vòng cấm cũng như góc chết nhanh, lui về phòng thủ kịp thời để bọc lót cho đồng đội.

Những yêu cầu trên cho thấy, có thể xem Small Forward như một thủ lĩnh ở giữa sân, người giữ chìa khóa cho việc phát động tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự cho cả đội.

Làng bóng rổ thế giới cũng chứng kiến nhiều tên tuổi nổi danh như Chris Mullin, Larry Bird, James Worthy, Carmelo Anthony, Julius Erving, Scottie Pippen hay thậm chí là cả huyền thoại LeBron James.

Nổi danh nhất tại vị trí này, chắc chắn không phải ai khác ngoài Larry Bird của Boston Celtics. Ông được coi là ông vua 3 điểm, tên tuổi lẫy lừng mọi thời đại của NBA, với khả năng chuyền bóng nhanh, cướp bóng tốt, dứt điểm chính xác mà không ai có được.

Loading...