Luật Bosman là gì? Ảnh hưởng luật Bosman đến bóng đá

Luật Bosman là gì? Để hiểu rõ hơn về đạo luật này cũng như tầm ảnh hưởng của nó đến bóng đá như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Luật Bosman là gì

Luật Bosman hay còn được gọi Phán quyết Bosman là một đạo luật về bóng đá, trong đó quy định chính nói rằng cho phép các cầu thủ bóng đá được ra đi tự do khỏi câu lạc bộ sở hữu sau khi hết hạn hợp đồng. Phán quyết nàyđược  ra đời ngày 15 tháng 12 năm 1995. Đạo luật này gắn liền cùng với tên tuổi cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman.

Luật Bosman là gì? Ảnh hưởng luật Bosman đến bóng đá
Luật Bosman là gì? Ảnh hưởng luật Bosman đến bóng đá

2. Nguồn gốc luật Bosman

Như vừa đã giới thiệu ở trên bạn đã biết được sự ra đời của đạo luật Bosman. Luật này ra đời vào năm 1995 khi mà Bosman thắng kiện. Jean Marc Bosman là cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Bỉ đã mang tới nhiều thành công cho đội bóng. Sau khi chấm dứt hợp đồng bóng đá cùng với câu lạc bộ anh muốn tự do ra ngoài chơi bóng.

Tuy nhiên là ông lại bị chèn ép và số lương của ông đã bị giảm xuống. Vì thế, ông đã đứng lên đòi lại công bằng cho bản thân mình cũng như sau này cho các cầu thủ khác. Sau khi ra tòa và thắng kiện, Jean Marc Bosman đã cho ra đời đạo luật này.

Mời bạn xem thêm kqbd hom nay cập nhật tỷ số, kết quả các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách nhanh nhất hiện nay.

3. Ưu, nhược điểm của luật Bosman

Ưu điểm

Cầu thủ sẽ là người được hưởng lợi ích nhiều nhất bởi luật Bosman. Cầu thủ sẽ có quyền được rời khỏi Câu lạc bộ sau khi họ hết hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ đó không được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cho các cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.

Chấm dứt hạn ngạch chỉ được sử dụng 3 ngoại binh ở trong đội hình của UEFA.

Nhược điểm

Sẽ gây ra tình trạng giàu – nghèo, trình độ giữa những Câu lạc bộ.

Quá trình huấn luyện viên cho những cầu thủ trẻ ngày trở nên tệ hơn.

Luật Bosman vô tình làm gia tăng về nạn buôn bán những cầu thủ bất hợp pháp từ Châu Á, Châu Phi.

4. Luật Bosman làm thay đổi làng túc cầu Châu Âu

Khi phán quyết được đưa ra vào cách đây nhiều năm, Bosman đã không thể ngờ được tác động của luật này đối với thế giới bóng đá lại có thể mạnh mẽ đến vậy.

Khi các cầu thủ bắt đầu bước vào những ngày tháng cuối cùng gắn bó cùng với câu lạc bộ. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn ở lại hoặc là ra đi, quyết định này thực sự không còn được nắm giữ bởi câu lập bộ. Thay vào đó là vận mệnh của các cầu thủ sẽ do chính họ quyết định.

Giờ đây, khi một cầu thủ được chuyển nhượng, phí chuyển nhượng sẽ được đưa trong hợp đồng cầu thủ dưới hình thức ký hợp đồng. Tức là câu lạc bộ mới sẽ phải thanh toán phí đi kèm với một mức lương khổng lồ. Lúc này, các câu lạc bộ cũng biết rằng họ có thể sẽ mất một cầu thủ mà không nhận lại được gì và họ có thể cân nhắc đưa ra mức lương tăng cao nhằm giữ chân cầu thủ đó.

Tác động đáng kể khác mà phán quyết Bosman gây ra đó là giới hạn đội hình tại các giải đấu châu Âu. Trước vụ việc của Bosman, các đội chỉ được phép đưa vào sân 3 ‘người nước ngoài’ và thêm vào đó 2 người nữa được phép nếu họ đã vượt qua các cấp bậc tại một câu lạc bộ nhưng sau phán quyết, sẽ không có giới hạn về số lượng cầu thủ EU.

Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả Đức cập nhật nhanh nhất, tỷ số bóng đá Đức, kết quả của những trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức.

Như vậy, bài viết này đã giải thích cho bạn hiểu rõ luật Bosman là gì. Luật Bosman ra đời đã giúp cho bóng đá mở sang một chương hoàn toàn mới. Đạo luật này giúp cho các cầu thủ bóng đá khi hết hợp đồng tìm kiếm được một câu lạc bộ mới trở nên dễ dàng hơn.

Loading...