Nadal trở lại “miền đất hứa” Monte-Carlo

Đây là lần thứ 14 Nadal tham dự Monte-Carlo, những kỷ lục đang chờ anh chinh phục. Nhưng bước cản lớn nhất anh gặp phải đó là sự xuất hiện của tay vượt người Anh Kyle Edmund một trong số những “chướng ngại vật” đầu tiên của “Bò tót”.

Mặc dù chỉ được đánh giá ở vị trí số 4, tuy nhiên Rafael Nadal mới là ứng cử viên lớn nhất cho chức vô địch Monte-Carlo chứ không phải Murray (số 1), Djokovic (2) và Wawrinka (3). Tất nhiên không bỗng dưng người ta lại đề cao Nadal đến vậy, bởi quá khứ đã chứng minh ngay cả khi khủng hoảng nhất Rafa vẫn có thể vô địch tại đây và hiện tại cũng là lúc anh đang có phong độ tốt.

Monte-Carlo ngày 2: "Vua" Nadal và vật cản đầu tiên - 1

Lần thứ 14 đến Monte-Carlo, Nadal đang củng cố mục tiêu hướng tới chức vô địch lần thứ 10 và nếu làm được điều này, tay vợt số 7 thế giới sẽ cán mốc giành 50 chức vô địch, sẽ chính thức vượt qua kỷ lục 49 danh hiệu đất nện của Guillermo Vilas.

Nadal cũng đang nắm giữ kỷ lục 62 trận đấu tại giải đấu này với 58 trận thắng và giành được 9 chức vô địch tennis, qua đó cũng ẵm trọn số tiền nhiều nhất 5,5 triệu USD. Tới đây Rafa hứa hẹn sẽ tiếp tục làm dày thêm bảng thành tích của mình với những thứ “vũ khí” hạng nặng.

Ở Monte-Carlo, tay vợt được mệnh danh “Bò tót” cứu break-point vô địch. Tỷ lệ cứu thành công break của Nadal tại giải đấu này năm ngoái là 72% (34/47). Còn nhớ khi gặp Thiem tại vòng 3 Monte-Carlo năm ngoái, Rafa phải đối mặt với 17 break nhưng anh đã cứu được 15 qua đó thắng chung cuộc 7-5, 6-3.

Một điểm mạnh thứ 2, Nadal có thể hóa giải những cú giao bóng 2 của đối thủ. Năm ngoái, Rafa chỉ giành được 49% (53/108) điểm từ những cú giao bóng 2 của mình, tuy nhiên anh có tới 60% điểm (97/161) khi hóa giải thành công giao bóng 2 của các đối thủ. Thành công ấy nhờ những pha lùi xa khỏi vạch cuối sân, chờ trái bóng giảm lực rồi tung ra đòn tấn công.

Nếu Nadal giao bóng và thắng điểm trước sẽ có rất ít cơ hội cho đối thủ. Theo thống kê nếu Rafa dẫn 15-0, tỷ lệ thắng game của anh là 93,5% (29/31). Dẫn 30/0 cơ hội thắng 100% (19/19) nếu 30-15 sẽ là 95,8% (23/24) và 40/15 thắng tuyệt đối 100% (20/20).

Như một thói quen, “Bò tót” thường không vội trong những lần giao bóng, bởi vậy thời gian diễn ra 1 set trung bình của Nadal năm 2016 là 47 phút và ở Monte-Carlo là 51 phút. Anh sẽ làm hết những động tác quen thuộc như chỉnh lại quần, áo, cài tóc, vuốt mũi…, nếu đối thủ nóng ruột sẽ “mắc bẫy” của Rafa.

Những điểm mạnh của Rafa đã được các chuyên gia nhận định phân tích ở trên, vậy liệu anh có thể tiếp tục duy trì những “món võ” quen thuộc này? Kyle Edmund sẽ là bài test đầu tiên của “Vua đất nện” trên hành trình chinh phục những kỷ lục của Nadal tại Monte-Carlo.

Báo thể thao Việt Nam

Loading...