Phạt góc là gì? Luật phạt góc trong bóng đá như thế nào

Phạt góc là gì? Là tình huống thường xuyên xảy ra trong các trận đấu bóng đá và là hình thức để bắt đầu lại trận bóng ở góc đường biên, cụ thể hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục hậu trường nhé.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là một trong những quyết định của trọng tài khi một đội bóng thực hiện một tình huống đá phạt tại khu vực góc sân của đối phương. Phạt góc là cơ hội để đội thực hiện quả đá phạt và tạo ra cơ hội ghi bàn.

Để xác định các tình huống bóng thì trọng tài sẽ là người có nhiệm vụ bắt lỗi dẫn đế tình huống đá phạt góc với các điều kiện như sau:

 • Bóng vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ, ngoại trừ khu vực khung thành.
 • Cầu thủ đội phòng thủ là người chạm bóng cuối cùng

Lúc này, trọng tài biên sẽ dùng cờ để chỉ vào cung đá phạt góc của sân mình để thông báo các tình huống sút phạt.

da-phat-goc-la-gi
Phạt góc là gì?

Luật phạt góc như thế nào?

Luật phạt góc được quy định trong Luật Bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Đây là một trong những hình thức phạt thường xuyên được áp dụng trong trận đấu bóng đá.

 • Cầu thủ đội hưởng phạt góc đặt bóng ở góc sân gần nhất với nơi bóng ra khỏi biên hoặc nơi thủ môn đội nhà chạm bóng.
 • Cầu thủ phải đặt bóng trên địa điểm phạt góc và không được chạm vào bóng hai lần liên tiếp.
 • Cầu thủ đội hưởng phạt góc có thể sút bóng trực tiếp vào khung thành đối phương hoặc đưa bóng vào khu vực 5 mét xung quanh khung thành để các đồng đội của mình đánh đầu hoặc sút bóng vào khung thành đối phương.
 • Cầu thủ đội đối phương phải rời khỏi khu vực phạt góc trong vòng 5 mét xung quanh nơi đặt bóng.
 • Nếu cầu thủ đội hưởng phạt góc đá bóng trực tiếp vào khung thành đối phương và bóng đi vào lưới, đó là một bàn thắng.
 • Nếu có vi phạm trong quá trình thực hiện phạt góc, trọng tài có thể quyết định cho phạt đền hoặc cho phạt đá lại. Đồng thời, nếu cầu thủ đội hưởng phạt góc vi phạm trong quá trình thực hiện phạt góc, trọng tài sẽ quyết định cho đội đối thủ được hưởng quyền sở hữu bóng. Luật này được áp dụng trong các giải đấu kể cả lịch thi đấu bóng đá ý.
phat-goc-la-gi-luat-phat-goc-trong-bong-da-nhu-the-nao
Luật phạt góc như thế nào?

Các kỹ thuật đá phạt góc như thế nào?

Đá phạt góc là một trong những tình huống quan trọng trong một trận đấu bóng đá, và các đội bóng luôn tìm cách tận dụng cơ hội này để ghi bàn. Để thực hiện phạt góc hiệu quả, các cầu thủ cần áp dụng các kỹ thuật đá phạt góc sau đây:

Xem thêm: Tin bóng đá 13/3: PSG quyết mua Haaland vì Champions League

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Tổng hợp những vai trò cơ bản của tiền vệ

 • Sút bóng trực tiếp vào khung thành đối phương: Đây là kỹ thuật đá phạt góc phổ biến nhất. Cầu thủ đá phạt góc sẽ đặt bóng ở góc sân và sút bóng thẳng vào khung thành đối phương. Để đảm bảo độ chính xác và tốc độ của cú sút, cầu thủ cần giữ thăng bằng, đá bóng ở phần trên của bóng và tập trung chính xác vào điểm sút.
 • Đưa bóng vào khu vực 5 mét xung quanh khung thành: Kỹ thuật này được áp dụng khi cầu thủ đá phạt góc muốn đưa bóng vào vị trí thuận lợi để các đồng đội của mình đánh đầu hoặc sút bóng vào khung thành đối phương. Để đưa bóng vào khu vực 5 mét xung quanh khung thành, cầu thủ đá phạt góc cần đá bóng ở phần dưới của bóng để tạo ra độ nảy và đưa bóng vào khu vực đó.
 • Chuyền bóng cho đồng đội đứng sẵn: Đây là kỹ thuật đá phạt góc được sử dụng khi cầu thủ đá phạt góc muốn chuyền bóng cho đồng đội đứng sẵn để tiếp tục tấn công. Cầu thủ cần đá bóng một cách chính xác và tập trung để chuyền bóng cho đồng đội của mình.
 • Dàn hàng phòng ngự: Kỹ thuật này được áp dụng khi đội bóng muốn tạo ra sự phân tán cho hàng phòng ngự của đối thủ. Cầu thủ đá phạt góc sẽ đá bóng vào một vị trí nằm giữa đường hai cầu môn và đường biên để tạo sự phân tán cho đối thủ.

Tóm lại, để thực hiện phạt góc hiệu quả, các cầu thủ cần tập luyện các kỹ thuật đá phạt góc để tăng độ chính xác và độ mạnh của cú sút, đồng thời phối hợp tốt với đồng đội để tận dụng tối đa cơ hội ghi bàn. Các kỹ thuật này cần được thực hành và luyện tập thường xuyên để trở thành những cầu thủ đá phạt góc thành công khi bạn có thể tham khảo trong các trận đấu của lịch thi đấu bóng đá pháp nhé.

Loading...