Tìm hiểu SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần?

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem SEA Games là gì và SEA Games mấy năm tổ chức 1 lần nhé!

SEA Games là gì?

Seagame là Đại hội thể thao của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển, mà là viết tắt của từ tiếng Anh Đông Nam Á Đông Nam Á. Các môn thể thao sẽ được thi đấu trong thời gian diễn ra Thế vận hội theo quy định của Hiệp hội Thế vận hội Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic Châu Á.

Đây là sân thi đấu chung để các nước trong cùng khu vực giao lưu, thi đấu. Ngoài việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các nước. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi họ đặt trọn niềm tin vào môn thể thao này.

Tìm hiểu SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần?

SEA Games mấy năm 1 lần?

Hiệp hội thể thao Đông Nam Á đã nói rất rõ điều này. Theo đó, Sea Games diễn ra hai năm một lần. Diễn ra vào những năm dương lịch lẻ. Các quy định về thể loại thi đấu, thời gian thi đấu, điều kiện tham gia của các đội được ban hành.

Sea Game có bao nhiêu nước tham gia

Sea Games dành riêng cho 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Timor Lester.

Các quốc gia sẽ đăng ký môn thể thao này với danh sách các vận động viên, huấn luyện viên và quan chức thể thao trong khu vực.

Mục đích chính của Seagames là giao lưu, học hỏi và thi đấu nhiều môn thể thao theo danh sách chính thức do nước chủ nhà và các hiệp hội thể thao liên quan quảng bá. Điều này sẽ giúp các nước kết nối với nhau và tăng trưởng kinh tế, đoàn kết khu vực.

Các môn thể thao được tổ chức tại Đại hội thể thao được thực hiện bởi Hiệp hội thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Thành tích chung tại các kỳ SEA Games

SEA Games hiện đã được tổ chức 30 lần. Trong đó chủ nhà nhiều nhất là Thái Lan với 6 lần. Việt Nam đăng cai giải đấu này một lần duy nhất vào năm 2003.

Được tổ chức tổng cộng 30 lần. Thái Lan áp đảo khi dẫn đầu toàn đoàn tới 13 lần. Trong khi đó, Indonesia cũng có 10 lần đứng đầu. Các quốc gia như Malaysia, Philippines và Myanmar đã hai lần giành được nhiều huy chương nhất. Và Việt Nam chỉ lên ngôi một lần duy nhất.

Tổng số môn thể thao và tổng số vận động viên tham gia tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, gần đây, các nước đã ngừng bổ sung một số môn thể thao địa phương và giảm dần số lượng các môn thể thao này.

SEA Games 30 vẫn là nơi có nhiều môn thi đấu nhất với 56 môn thi và 5600 VĐV khác nhau. Tuy nhiên, xét về nội dung, SEA Games 26 tại Indonesia đang là “số 1” với 545 nội dung tranh huy chương.

Ở bảng tổng sắp, Thái Lan chiếm ưu thế với 5810 huy chương các loại, trong đó 2162 huy chương vàng. Xếp thứ hai là Indonesia với 1752 HCV. Việt Nam chỉ đứng thứ 6 với 830 HCV. Lý do là chúng tôi đã lâu không tham dự giải đấu.

Thành tích Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Sau nhiều năm hội nhập, gần đây có thể nói Việt Nam là nền thể thao mạnh nhất Đông Nam Á sau Thái Lan.

Với đặc thù là các nước chủ nhà thường có số HCV cao hơn thực lực nên Việt Nam thường đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp của các kỳ SEA Games, với một vài trường hợp đặc biệt. Đáng chú ý là Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trên bảng xếp hạng tại SEA Games 30 và chỉ chịu thua Philippines. Tuy nhiên, chúng ta là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan và nhiều nước khác trên nhiều trường đua quan trọng.

Thế mạnh của đoàn Việt Nam hiện tại là các môn Olympic như điền kinh, thể thao dưới nước, bóng đá, vật, võ, thể dục dụng cụ và cử tạ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có những bước tiến dài trong một số môn học như bắn súng, bắn cung ….

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về nhận định bóng đá wap, soi kèo bóng đá các trận đấu hôm nay, tối nay, rạng sáng ngày mai chuyên trang bongdawap.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi SEA Games là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục tin bóng đá để đón xem thêm những viết tương tự SEA Games là gì nhé!

Loading...