Sơ đồ 433 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 433

Sơ đồ 433 là gì? Sơ đồ được nhiều đội bóng áp dụng và mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy sơ đồ 433 là gì, những ưu điểm, nhược điểm khi áp dụng chiến thuật này như nào. Cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu xem nhé!

Sơ đồ 433 là gì?

Sơ đồ 433 được nhiều đội bóng yêu thích khi có thủ môn – 4 hậu vệ (1 hậu vệ cánh trái, 2 trung vệ và 1 hậu vệ cánh phải) – 3 tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ phòng ngự và 1 tiền vệ cánh phải) – 3 tiền đạo ( 1 cánh trái, 1 cánh phải và 1 trung phong cao nhất).

Là một trong những đội hình hội tụ mọi yếu tố cần có trong 1 trận bóng như tấn công tốt, cân bằng giữa công và thủ. Với những đội bóng yêu thích lối đá tấn công thì đây chính là sơ đồ vô cùng lý tưởng dành cho các đội bóng.

so-do-433-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-so-do-433
Sơ đồ 433 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 433

Các vị trí và nhiệm vụ trong sơ đồ 433

4 hậu vệ phòng ngự

Nhiệm vụ của hàng phòng ngự đó là bảo vệ và không để đối thủ xâm nhập vào sâu cầu môn của mình. Với sơ đồ 433 hàng phòng ngự sẽ chống đỡ được những lượt tấn công mạnh mẽ của đối thủ. Tuy nhiên đội hình này cần có sức khỏe tốt, bền bỉ và khéo léo trong mỗi đường chuyền cũng như tranh chấp bóng với những cầu thủ khác.

Hậu vệ chơi theo sơ đồ này cần kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ triển khai bóng từ phía sân nhà và hỗ trợ các cầu thủ khác tấn công đối phương. Trách nhiệm khá nặng nề mà đòi hỏi cầu thủ cần phải có sự phán đoán nhạy bén và đọc tình huống tốt. Chuyền bóng cũng cần chính xác cho dù ở cự ly gần hay xa.

3 người tiền vệ

Tiền vệ phòng ngự giữ vai trò rất lớn ở sơ đồ 433, những cầu thủ này phải hỗ trợ phòng ngự ở tuyến dưới nhưng cần phát động và tham gia tấn cống – một vị trí vô cùng đa năng. Ví trị này đòi hỏi cầu thủ cần phán đoán chuẩn xác tình huống, kỹ thuật cá nhân tốt và nhanh nhẹn để nắm bắt thời cơ.

Với 2 tiền vệ phòng ngự cần linh hoạt hơn bởi họ sẽ thay phiên đổi vị trí cho nhau. Là cách giúp cho đội bóng kiểm soát được tuyến giữa cũng như chuyền bóng hay tấn công của cầu thủ ở vị trí trên. Sự linh hoạt chuyển động về vị trí phía dưới hỗ trợ.

Vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ quan trọng của vị trí này ghi bàn thắng vào cầu môn của đối phương. 2 tiền đạo cánh sẽ có nhiệm vụ đón bóng ở dưới và triển khai các hướng tấn công sáng tạo, gây bất ngờ. Nhiệm vụ của nó chính là hỗ trợ chuyền bóng để vị trí trung phong sẽ ghi bàn. Nhiệm vụ nữa ở vị trí này là gây sự chú ý và kéo đội hình phòng thủ của đối phượng, tạo ra những sơ hở để đồng đội mình dễ ghi bàn thắng và có kq bong da tốt nhất.

Ưu nhược điểm của Sơ đồ 433 

Ưu điểm

Có nhiều đội bóng lớn mạnh trên thế giới sử dụng sơ đồ này để áp dụng vào các trận đấu cho đội hình của mình với lối tấn công khá đẹp. Chiến thuật đưa ra với sơ đồ này là các cầu thủ cần có lối tấn công linh hoạt, đa dạng. Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ chơi pressing dễ dàng hơn ở phần sân của đối phương. Ở đội hình 3 tiền đạo thì lãnh đạo của đội bóng sẽ đòi hỏi phát động tấn công ở nhiều hướng khác nhau, cách đá cũng phong phú hơn.

Nhược điểm

Sơ đồ này cầu thủ dâng cao thì để mất bóng và tạo khoảng trống ở phía sau rất lớn, điều này sẽ làm đối phương có cơ hội phản công. Thời điểm mà hàng tiền vệ chưa lui về để yểm trợ cho hàng phòng ngự thì sẽ rất yếu và có thể tuyến dưới không chống đỡ kịp. Vì thế mà sơ đồ này cần với những đội bóng có hàng tiền vệ chơi cực hay, sức khoẻ tốt.

Với những thông tin trên mà chúng tôi cập nhật sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sơ đồ 433, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ý nữa nhé!

Loading...