Số tiền tối thiểu để giao dịch chứng khoán phụ thuộc nhiều yếu tố

Rất nhiều người thắc mắc liệu đầu tư, giao dịch chứng khoán có tốn kém lắm không, cần bao nhiêu tiền tối thiểu để có thể chơi cổ phiếu. Thật ra sẽ không có con số cụ thể cho câu hỏi này, vì số tiền tối thiểu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm thị trường, mức giá từng mã cổ phiếu, số lượng tối thiểu phải mua (lô giao dịch). 

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích và giúp bạn tìm ra câu trả lời bằng hai ví dụ cụ thể về số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh.

Đầu tư chứng khoán cơ sở trong nước

Số tiền tối thiểu để giao dịch chứng khoán

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán cơ sở tại Việt Nam sẽ bằng số lượng cổ phiếu bạn muốn mua nhân với thị giá mã cổ phiếu đã chọn và cộng thêm phí giao dịch cho bên môi giới. Hiện tại, sàn HOSE, HNX và Upcom đều sử dụng lô 100, nghĩa là bạn phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu ở mỗi giao dịch.

Giả sử, bạn giao dịch chứng khoán mã BID (Ngân hàng BIDV), giá bán hiện tại là 49,000 VND. Bạn cần số tiền là 49,000,000 VND (49 triệu đồng) để bắt đầu giao dịch mã BID. Nếu tính thêm chi phí cho công ty môi giới (ít nhất 0,2%), thì số tiền tối thiểu để bắt đầu giao dịch chứng khoán cơ sở mã BID khoảng 49,1 triệu VND.

Đầu tư chứng khoán quốc tế 

Đầu tư chứng khoán quốc tế 

Các nhà đầu tư tại Việt Nam có thể giao dịch chứng khoán quốc tế ở thị trường cơ sở trên sàn FXTM, hoặc giao dịch chứng khoán quốc tế ở hình thức phái sinh (CFD) trên nhiều sàn Forex uy tín. Hai hình thức này khác nhau về bản chất, và theo đó số tiền tối thiểu để bắt đầu cũng không giống nhau.

Dành cho những ai chưa biết về chứng khoán CFD: đây là hợp đồng giao dịch giữa nhà đầu tư và sàn giao dịch, trong đó cho phép nhà đầu tư dự đoán biến động giá chứng khoán để giao dịch kiếm lời, có thể dùng đòn bẩy, nhưng không thật sự sở hữu mã chứng khoán đã chọn.

Chứng khoán quốc tế cơ sở

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán quốc tế trên thị trường cơ sở được tính bằng công thức số lượng cổ phiếu nhân với thị giá và cộng thêm phí giao dịch, tương tự như thị trường trong nước. Số lô giao dịch phổ biến đối với hình thức này cũng là 100 cổ phiếu.

Giả sử, bạn giao dịch chứng khoán mã APPL (Công ty APPLE), giá bán hiện tại là 125,89 USD. Bạn cần số tiền là 125,890 USD (tương đương khoảng 2,9 tỷ VND) để bắt đầu giao dịch mã APPL. Số tiền này quả thực nằm ngoài tầm với của hầu hết các nhà đầu tư cá nhân ở trong nước. Do đó mà nhiều người muốn đầu tư mã APPL sẽ tìm đến thị trường phái sinh. 

Chứng khoán quốc tế phái sinh

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán quốc tế phái sinh cũng được tính bằng công thức tương tự, tuy nhiên bạn có thể dùng đòn bẩy và giảm số lô giao dịch để giảm số tiền tối thiểu để bắt đầu.

Cũng lấy ví dụ mã APPL, bạn có thể giao dịch 0,01 Lô (tương đương 1 cổ phiếu), dùng đòn bẩy tối đa 1:10. Theo công thức, số tiền tối thiểu để bắt đầu đầu tư mã APPL chỉ là 12,59 USD (tương đương khoảng 300,000 VND).

Kết luận

Đọc đến đây, hẳn bạn đã biết cách xác định số tiền tối thiểu để giao dịch chứng khoán sẽ không có con số cụ thể. Bạn có thể chọn đầu tư cổ phiếu cơ sở trong nước và quốc tế với số tiền lớn để sở hữu mã cổ phiếu đã mua, hoặc cũng có thể đầu tư chứng khoán phái sinh với số tiền chỉ từ vài trăm nghìn VND để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền, hoặc ít nhất để tìm hiểu về cách chơi chứng khoán. 

Loading...

"Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo được tổng hợp từ nhiều nguồn. Bạn có thể tham khảo với mục đích giải trí và cân nhắc trước các nội dung vi phạm PL."