Tại sao có một Mata thăng hoa dưới triều đại Mourinho như vậy?

Có một Mata đã từng bị Mourinho hắt hủi, tống khứ trên thị trường chuyển nhượng, nhưng cũng có một Mata chơi thăng hoa như thế dưới thời của Special One.

Mata đang là tiền vệ con cưng của Mourinho. Anh luôn được Người đặc biệt tin tưởng và tung vào sân ở đội hình chính thức, và trong mùa giải này, trận đấu nào cầu thủ người Tây Ban Nha cũng đóng góp nhiều vào lối chơi của đội bóng.

Ai cũng biết rằng, trước đây, Mourinho từng tống khứ anh ra khỏi Chelsea bằng việc rao bán anh trên thị trường chuyển nhượng cho… chính United.

Trước đó, anh cũng đã từng được coi là tiền vệ hàng đầu của Chelsea. Ngày 21 tháng 8 năm 2011, ở thị trường chuyển nhượng mùa hè năm đó, Valencia đã đồng ý để Mata đến London với mức giá 25.5 triệu Euro. Tiền vệ người Tây Ban Nha đã chơi khá tốt, giúp Chelsea vô địch Champions League và NHA, nhưng vẫn bị Mourinho “đuổi khéo” vì không đảm bảo được khả năng phòng ngự.

Tới thời điểm này, Mata dù không còn chơi ở vị trí tiền vệ tấn công ngay phía sau tiền đạo, nhưng anh vẫn cho thấy bản thân mình đáp ứng được yêu cầu của HLV, thậm chí là thăng hoa trong màu áo Quỷ đỏ.

Mata đang chơi thăng hoa trong màu áo MU.

Juan Mata nổi danh như một số 10 trên sân ở những CLB anh đã thi đấu như Valencia hay Chelsea. Tuy nhiên, tới thời điểm này, tiền vệ người Tây Ban Nha không còn được đá vị trí này nữa mà thường xuyên dạt cánh phải tại Man United.

Chia sẻ về điều này, chính Mata tiết lộ, tuy bắt đầu nổi danh là cầu thủ số 10, nhưng dần dân, anh có xu hướng chơi thiên hướng sang hành lang cánh phải. Tuy nhiên, có những tình huống bóng, anh có thể tự bó vào trung lộ và tạo khoảng trống cho những hậu vệ phía sau, như Young, Valencia hay Darmian băng lên.

Theo nhiều chuyên gia bóng đá đến từ báo thể thao quốc tế, việc chơi bóng như vậy giúp cựu cầu thủ của Chelsea có nhiều đất diễn hơn, thoải mái hơn và quan trọng là chơi bóng tự tin hơn. Chính anh cảm thấy bản thân mình đã chơi tốt hơn, và đóng góp được nhiều hơn cho đội bóng.

Nhiều pha bóng, Mata tìm kiếm khoảng trống của hàng tiền vệ và hàng phòng ngự đội bạn, sau đó thâm nhập sâu hoặc đưa ra đường chuyền thuận lợi cho các đồng đội.

Thực tế, những tình huống đá bó vào trong của Mata luôn cho thấy sự hiệu quả. Anh kết hợp rất khớp với Valencia, và tạo nên những pha bật tường, đập nhả rất hay, giúp cho những pha lên bóng của MU bên phía cánh phải trở nên hiệu quả và gây nhiều sự khó khăn cho đối thủ. Tuy Mata không phải là một cầu thủ có những pha đi bóng đột phá, nhưng khả năng phối hợp với đồng đội xung quanh cũng như óc chiến thuật và khả năng chuyền bóng của Mata lại không thể chê vào đâu được.

Loading...