Tiền đạo bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ vị trí tiền đạo

Tiền đạo bóng đá là gì? Vị trí tiền đạo được coi là linh hồn của trận đấu, truyền lửa cho các đồng đội thi đấu nỗ lực và ghi tên lên bảng thành tích của đội. Vậy cụ thể hơn về tiền đạo là gì cùng azthethao.com đi tìm hiểu nhé.

Tiền đạo bóng đá là gì?

“Tiền đạo” là một vị trí trong môn thể thao bóng đá. Cầu thủ tiền đạo chủ yếu được giao nhiệm vụ ghi bàn tức  giữ vị trí đứng gần khung thành đối phương và sút bóng vào khung thành của đối phương. Những người chơi ở vị trí này thường có tốc độ và khả năng di chuyển tốt, cũng như có khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Tiền đạo là vị trí quan trọng trong một đội bóng và có thể làm đậm dấu ấn trong kết quả cuối cùng của một trận đấu.

tien-dao-bong-da-la-gi-vai-tro-va-nhiem-vu-vi-tri-tien-dao
Tiền đạo bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá

Vị trí tiền đạo trong bóng đá có nhiệm vụ chính là ghi bàn cho đội bóng. Ngoài ra, họ còn có một số nhiệm vụ khác như:

  • Tạo cơ hội ghi bàn: Như đã nói người thi đấu ở vị trí tiền đạo phải có khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội bóng của mình bằng cách di chuyển vào khu vực của đội đối thủ và tạo ra cơ hội cho mình hoặc cho các cầu thủ khác ghi bàn.
  • Chuyển động trong sân: Tiền đạo cần di chuyển nhiều trong sân để giúp đội bóng tạo ra cơ hội ghi bàn và làm cho đội bóng trở nên khó chịu cho đối thủ.
  • Hỗ trợ chiến thuật: Tiền đạo cần hỗ trợ chiến thuật của đội bóng bằng cách chuyển động và tạo ra cơ hội cho các cầu thủ khác ghi bàn.
  • Phòng ngự: Một số tiền đạo còn có nhiệm vụ phòng ngự bằng cách hỗ trợ các cầu thủ phòng ngự trong trận đấu.

Nói chung mỗi vị trí có một nhiệm vụ khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là người cần có kỹ năng ghi bàn cực đỉnh thì mới có được kết quả bóng đá ấn tượng nhất.

Các vị trí của tiền đạo trong bóng đá

Như đã nói ở trên, tiền đạo chơi ở vị trí gần khung thành đối phương nhất và ghi bàn cho đội nhà. Vị trí này chịu nhiều pha va chạm nhất từ hậu vệ của đối phương. Do đó cũng sẽ chia nhiều vị trí khác nhau như:

Tiền đạo cắm

Đây là vị trí thường chơi trong vòng cấm của đối phương và có mục đích là nắm bắt, di chuyển cơ hội để nhanh chóng đón các đường chuyền của đồng đội và ghi bàn. Cầu thủ chơi ở vị trí này có tốc độ cực tốt cùng khả năng tận dụng cơ hội nhạy bén nhất như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo…

Tiền đạo ảo

Vị trí tiền đạo ảo phù hợp với cầu thủ có kỹ năng cá nhân tốt nhất cùng khả năng chạy cực nhanh. Cũng có một số cầu thủ nổi tiếng từ vị trí này như Lionel Messi hoặc Neymar.

Tiền đạo làm tường

Vị trí này yêu cầu một cầu thủ có thể hình to lớn và thể lực cực tốt để làm tường cản bóng và chuyền cho một cầu thủ trong đội chịu trách nhiệm ghi bàn. Ngoài ra, tiền đạo này cũng là cầu thủ nhận nhiều bóng để có thể tận dụng lợi thế thể hình và ghi bàn. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud, v.v.

Tiền vệ cánh

Tiền đạo cánh cũng cần phải chạy nhanh, thường hoạt động từ 2 bên cánh để nhận đường chuyền hoặc rê dắt bóng từ vòng cấm. Với tốc độ, kỹ thuật cá nhân là kỹ năng quan trọng với một cầu thủ chạy cánh và nổi tiếng như Mohamed Salah, Jadon Sancho,… Những cái tên này luôn tạo được sự tin tưởng của nhà cái trong các trận đấu để ra mức ty le keo phù hợp nhất.

Tiền đạo toàn diện

Mẫu cầu thủ này phải công thủ toàn diện, có thể phát triển với tốc độ, kỹ thuật cá nhân cũng như tạo cơ hội cho các cầu thủ khác bằng những đường chuyền quyết định. Ngoài ra, mẫu cầu thủ này cũng thu hút được hậu vệ đối phương và xây tường bảo vệ đồng đội mình. Nếu như đội bóng sở hữu dàn hảo thủ như vậy thì sẽ có nhiều phương án tấn công với một số cái tên nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,…

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tiền đạo là gì? Có những vị trí tiền đạo nào trong bóng đá rồi nhé, hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn.

Xem thêm: Top 5+ tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay

Loading...