Tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm của một tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là gì? Để chơi ở vị trí tiền đạo cắm thì cần những gì? Bài viết dưới đây của azthethao.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo cắm là cầu thủ hoạt động độc lập trong hàng công. Với bóng đá thì tiền đạo cắm đặt gần khung thành đối phương nhất và không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ cũng rất quan trọng và phải biết chọn được vị trí hợp lý nhất để có thể nhận đường chuyền từ đồng đội, khởi xướng những pha dứt điểm về phía khung thành của đối phương.

Chơi ở vị trí này nó cũng ảnh hưởng đến kết quả của đội. Vì thế khi chơi cầu thủ phải linh hoạt, quyết đoán và khả năng dứt điểm mạnh mẽ. Những cầu thủ chơi tốt ở vị trí tiền đạo cắm cần phải có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng xử lý bóng khi nhận đường chuyền từ đồng đội cũng như biết cách kiểm soát bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt để có ketquabongda của trận đấu.

tien-dao-cam-la-gi-dac-diem-cua-mot-tien-dao-cam
Tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm của một tiền đạo cắm

Đặc điểm của một tiền đạo cắm

Tốc độ cao

Tiền đạo cắm hàng đầu thường có tốc độ vận động và chạy tốt, giúp họ dễ dàng đạt được vị trí tốt nhất để tấn công. Tốc độ cũng cần sự kết hợp của nhiều yếu tố lại với nhau như:

  • Khả năng chạy nhanh
  • Tốc độ chân: Di chuyển bằng chân khi thực hiện một hành động nào đó.
  • Tốc độ của suy nghĩ – Nhận thức, Quyết định, Thực hiện: Tức là nhanh chóng biết được tình huống và nhanh chóng đưa ra quyết định để thực hiện nó.

Các huấn luyện viên sẽ tập cho cầu thủ chơi ở vị trí này như một vận động viên chạy nước rút chuyên nghiệp vậy nhưng chạy nước rút trên đường đua cũng khác với trong bóng đá nhé.

Khả năng ghi bàn tốt

Tiền đạo cắm hàng đầu có khả năng ghi bàn tốt, với sự tỉ mỉ và chính xác trong việc chọn vị trí và định hướng của bóng. Ghi bàn tốt gồm cú sút chính xác khi kết hợp giữa kỹ thuật, thực hành chỉnh chu. Tập trung và kiên trì tập luyện khả năng sút bóng để ghi bàn. Ngoài ra còn định vị tốt bóng đi đến đâu và sút như thế nào chuẩn xác nhất.

Khả năng chuyển động linh hoạt

Tiền đạo cắm hàng đầu có khả năng chuyển động linh hoạt và dễ dàng chuyển đổi giữa các vị trí trên sân cỏ. Mặc dù các hành động không quá phổ biến trong một trận đấu nhưng đó lại là chìa khóa giúp người chơi tự tin hơn. Điều này cũng luôn được nhà cái đánh giá cao để ra mức tỷ lệ bóng đá của trận đấu đó.

Sự tự tin

Nếu một tiền đạo nghĩ họ có thể ghi bàn và sẽ ghi được bàn thì họ sẽ làm được. Còn nếu họ không nghĩ rằng mình có thể làm được thì họ đã bỏ lỡ cơ hội và mất lòng tin vào bản thân mình. Do đó, sự tự tin là điều cực kỳ quan trọng với một tiền đạo. Tuy nhiên có đôi lúc nó lại tiêu cực nếu như tạo niềm tin cho bản thân mình cũng như đồng đội ngay cả khi chơi không tốt thì vẫn phải nghĩ mình đang chơi tốt. Đây có thể là điều tai hại nhất mà một tiền đạo có thể làm.

Vậy xây dựng sự tự tin như thế nào? Tự tin đi đôi với thực hành, hành động. Cầu thủ phải tập luyện nhiều thì mới tự tin hơn được.

Sự hợp tác tốt với các cầu thủ khác

Tiền đạo cắm hàng đầu cần phải hợp tác tốt với các cầu thủ khác trong đội bóng để tạo ra những cơ hội tấn công tốt.

Khả năng kiểm soát bóng

Bạn cần có khả năng xử lý hoặc chạm bóng, kỹ năng này rất quan trọng nhất là với một tiền đạo. Biết cách kiểm soát bóng cũng như tình huống chặt chẽ có thể đó là sự khác biệt giữa việc có cơ hội ghi bàn hay không có.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi về tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm cần có với một tiền đạo cắm như thế nào? Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn nhé.

Xem thêm: Top 5+ tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay

Loading...