Tiền vệ là gì? Tổng hợp những vai trò cơ bản của tiền vệ

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau trong đó tiền vệ là một vị trí thi đấu đóng vai trò vô cùng lớn?  Vậy tiền vệ là gì? Vị trí thi đấu này có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là một vị trí trong bóng đá (và các môn thể thao khác) mà người chơi đóng vai trò kết nối giữa các cầu thủ phòng ngự và tiền đạo. Tiền vệ thường đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển trận đấu, giữ và chuyền bóng, tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội, cùng với việc ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ.

Trong một đội bóng, tiền vệ thường được chia thành hai loại: tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Tiền vệ phòng ngự thường đóng vai trò giữa trung tuyến và hàng thủ, họ chịu trách nhiệm giữ sự ổn định cho đội bóng và hỗ trợ hàng thủ. Trong khi đó, tiền vệ tấn công thường đóng vai trò giữa trung tuyến và hàng tiền đạo, họ tập trung vào việc tấn công và tạo cơ hội ghi bàn cho đội bóng.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì?

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm còn được kí hiệu là CM trong sơ đồ thi đấu bóng đá. Theo phân tích của các chuyên gia jbo vn thì đây là cầu thủ thi đấu tại vị trí trung tâm của đội bóng. Tiền vệ trung tâm là một vị trí thi đấu vô cùng quan trọng trong thi đấu. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có kỹ năng quan sát và bắt nhịp trận đấu thật tốt.

Nhiệm vụ chính của CM chính là nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng đi các tuyến. Thậm chí, tiền vệ trung tâm có thể tận dụng cơ hội tự mình đi bóng và ghi bàn. Chúng ta có thể kể đến một số cầu thủ thi đấu tốt tại vị trí CM như: Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh sẽ được chia thành 2 loại là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Vị trí này sẽ thi đấu nhiều hơn về hai cánh không bị thi đấu bó hẹp như vị trí tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh thường thông thường sẽ là những cầu thủ thiên về tốc độ. Bên cạnh đó, cầu thủ chơi ở vị trí này thường có khả năng tạt bóng đi về phía trong vô cùng tốt. Tiền vệ cánh đa năng vị trí tiền đạo trung tâm nên họ có thể chuyển đổi thành vị trí tiền đạo bất cứ lúc nào. Một số tiền vệ cánh nổi bật của làng bóng đá thế giới như: Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben,…

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có vị trí thi đấu ở dưới vị trí tiền vệ trung tâm. Tiền vệ phòng ngự thường đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương bằng cách phá vỡ và cắt đứt các đường chuyền và giúp bảo vệ khung thành. Họ cũng có thể tham gia vào việc tấn công bằng cách truyền bóng và hỗ trợ các tiền đạo. Một số tiền vệ phòng ngự nổi tiếng trong lịch sử bóng đá bao gồm Claude Makélélé, N’Golo Kanté, Sergio Busquets và Fernandinho.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự nổi bật được nhà cái uy tín thống kê gồm có: Sergio Busquet, de Jong, Keita, Casemiro, Jorginho,…

Tiền vệ công

Tiền vệ tấn công thường chơi trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ chính là nhận bóng và kiến tạo cho tiền đạo. Tuy nhiên trong bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một số cầu thủ là tiền vệ công nhưng có khả năng dứt điểm xuất sắc như một tiền đạo. Tiền vệ tấn công có thể linh hoạt trong việc thực hiện tấn công ghi bàn.

Một vài cái tên tiêu biểu ở vị trí tiền vệ công như: Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Isco,…

Xem thêm: Phạt đền là gì? Cách đá phạt đền đánh bại thủ môn

Xem thêm: Tin bóng đá 13/3: PSG quyết mua Haaland vì Champions League

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tiền vệ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...