Việt vị là gì? Những điều cần biết về luật việt vị

Trong bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều những quy định và luật thi đấu khác nhau. Trong đó việt vị được xem là lỗi thi đấu xảy ra khá phổ biến. Vậy việt vị là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của azthethao.com.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Hán. Nếu như tách nghĩa thì cụm từ này được hiểu một cách đơn giản như sau: Việt có nghĩa là “vượt” còn ở đâu được hiểu là “vị trí”. Như vậy việt vị tức là lỗi mà cầu thủ thực hiện vượt quá vị trí thi đấu khi tham gia di chuyển trên sân bóng hay hiểu đơn giản hơn thì là người chạy trước bóng.

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Trong tiếng Anh cụm từ “Offside” chính là lỗi việt vị. Offside là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quân sự, từ này mô tả tình trạng của những người lính đang nằm ngoài đội hình của quan mình. Luật việt vị được ra đời với mục đích hạn chế sự di chuyển không người của đội tấn công trong khu vực cấm chỉ có thủ môn và khung thành hoặc chỉ có một cầu thủ phòng ngự duy nhất.  Bên cạnh đó thì luật việt vị còn đảm bảo lối chơi đẹp mắt, hỗ trợ và thúc đẩy nâng cao chiến thuật, khả năng thi đấu và tình công bằng cho trận đấu.

Trong một số trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham ra vào các tình huống bóng trên dân thì không được tính là lỗi việt vị. Ngược lại nếu cầu thủ đó chạm hoặc nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội thì sẽ bị thổi phạt việt vị

Luật việt vị trong FIFA

Sau khi tìm hiểu việt vị là gì chúng ta cùng phân tích luật việt vị được quy định bởi liên đoàn bóng đá thế giới như sau:

Khi nào cầu thủ bị bắt việt vị

Lỗi việt vị thông thường sẽ do trọng tài tài biên xử lý thổi phạt. Các cầu thủ phạm lỗi việt vị nhưng không được trọng tài biên xác nhận được lỗi thì sẽ không được tính là phạm lỗi việt vị trong thi đấu. Sau đây là một số vị trí việt vị như sau:

Vị trí việt vị

  • Khi cầu thủ đang đứng trên sân của đối phương trong trận đấu.
  • Khi ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng ở vị trí giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối trên sân của phần sân đội đối phương.
  • Khi cầu thủ đang tham gia vào các đường chuyền bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị
  • Khi cầu thủ đứng ở vị trí tấn công trong vùng cầm trên khung thành của đội đối phương
  • Khi cầu thủ không phải là người trực tiếp tham gia vào tình huống đi bóng.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Bên cạnh việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì những trường hợp không được coi là phạm lỗi việt vị vô cùng quan trọng. Nếu bạn xem bóng đá trực tiếp trong các trận đấu có thể hình dung rõ hơn về những trường hợp này.

  • Trường hợp cầu thủ nhận bóng từ quả phạt bóng từ người đá.
  • Trường hợp cầu thủ nhận bóng từ việc phát bóng.
  • Trường hợp cầu thủ nhận bóng nhận bóng từ quả phạt ném biên.
Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Hình phạt của việt vị

Các cầu thủ thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hầu như đều được học về luật việt vị trong thi đấu . Tuy nhiên trong khi thi đấu vẫn không thể tránh được những tình huống bất ngờ dẫn đến phạm lỗi. Hình phạt của việt vị không quá nặng, đội đối phương sẽ được nhận quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Đây cũng là một cơ hội tốt để đội đối phương có thể phản công nhanh chóng.

Những thay đổi của FIFA về luật việt vị

Sau khi tìm hiểu việt vị là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu những thay đổi của luật việt vị.

  • Năm 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới đã thay đổi một số điều về luật việt vị. Cụ thể đó là cầu thủ đang trong tình huống việt vị nhưng sẽ được nhận bóng từ đường chuyền về hoặc pha phá bóng của đối thủ. Lúc này trọng tài biên sẽ không thực hiện thổi phạt việt vị.
  • Năm 2013: Cầu thủ sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì không được chạm bóng. Bên cạnh đó cầu thủ khi đang trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn cũng sẽ bị thổi phạt.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

Loading...

"Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo được tổng hợp từ nhiều nguồn. Bạn có thể tham khảo với mục đích giải trí và cân nhắc trước các nội dung vi phạm PL."