“Xin đừng làm tội con tôi, trời đã cướp mất của tôi một đứa rồi”

Tin tức về hoàn cảnh gia đình anh Nam khiến nhiều người thương cảm. Khi gặp chúng tôi anh nghẹn ngào tâm sự, “Khi bác sĩ thông báo cháu bị teo não, giãn não thất, vợ chồng tôi như ngã quỵ. Anh cháu đã mất từ khi đang ở trong bụng mẹ, vậy mà trời còn nỡ đày đọa thân con tôi thế này?”

Tìm tới gia đình anh Nguyễn Văn Nam ( SN 1984, trú xóm Phúc Điền 2, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An )  trước mắt chúng tôi là căn nhà chưa hoàn thiện mặc dù đã được xây dựng từ cách đây 4 năm. Mấy ngày nay khung cảnh ngôi nhà càng trở nên thê lương hơn khi mà hai vợ chồng anh Nam bỏ hết cả công việc để chăm lo cho cậu con trai út chưa đầy tuổi. Bởi vừa qua anh chị nhận được kết quả kiểm tra của BV Nhi Trung Ương là con bị teo não, giãn não thất, tin ấy đã khiến cho anh chị choáng váng. Bởi vì rất có thể từ đây cả cuộc đời phía trước của con sẽ cực kỳ khó khăn, khi mà não bộ không thể hoạt động đúng với chức năng của mình.

bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Đầu bé có những chỗ lồi lõm bất thường.
bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Kết quả chụp chiếu cho thấy bé bị teo não, giãn não thất.

Bé Nguyễn Thanh Thế (9 tháng tuổi) đang nằm trên giường, đôi mắt bé to lồi hẳn ra, nhìn chăm chăm vào một chỗ rồi nhoẻn miệng cười. “Cháu cứ nhìn thế thôi chứ không biết nhìn gì đâu. Nhiều khi kể cả bố mẹ có gọi cháu cũng không có phản ứng gì ? ” Chị Nguyễn Thị Chuyên mẹ của bé Thế cho biết.

Thế khua tay chân loạn xạ rồi tỏ ra bức bối, hai bàn tay cứ cào vào mặt. Chị Quyên bèn ôm con lên, vội vàng cưng nựng và cho uống sữa. thằng bé cứ uống rồi sặc, nước mắt lại trào ra. Chị Chuyên thút thít kể lại câu chuyện gia đình mình, Vì gia đình đã có hai con gái rồi thế nên vợ chồng tôi cũng chưa nghĩ tới việc sinh thêm con ngay. Chính bởi vậy khi biết tin mình mang thai đôi, tôi vừa mừng lại vừa lo. Cho tới tháng thứ 7 tôi thấy đau bụng dữ dội nên tức tốc tới bệnh viện kiểm tra. Bác sỹ kết luận một thai đã bị lưu, phải mổ để cứu lấy cháu còn lại. Tôi như chết từng khúc ruột, bởi con tôi òn chưa kịp chào đời…

bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Mất một người con song sinh trong bụng, chị Chuyên chết lặng khi bác sỹ kết luận bé còn lại mắc bệnh teo não, giãn não thất. Bé khó có cơ hội phát triển trí não, vận động như bình thường.
bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Song song với việc điều trị bằng thuốc, chị đang tập vât lí trị liệu để tránh cơ thể con bị co cứng, chờ đợi phép màu của y học để con có thể phát triển bình thường.

Vừa chào đời bé Nguyễn Thanh Thế đã bị suy hô hấp, thông liên thất và phải nằm lồng kính chăm sóc đặc biệt. Sau hơn 2 tháng, bé được về nhà. Lúc bế con, vợ chồng anh Nam thấy phần thóp đầu con bất thường. Đi kiểm tra, bác sỹ bảo cháu bị chồng thóp não, một thời gian nữa, khi xương đầu ổn định sẽ không sao.

Do bé có tiền sử bị suy hô hấp nên việc ăn uống cũng hết sức khó khăn, cháu thường xuyên bị sặc sữa. Bé tăng cân chậm, không lật như những đứa trẻ khác. Cơ thể bé thường xuyên bị co cứng, vận động khó khăn.

bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Đơn xác nhận
bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Xác nhận của UBND xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) về hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Nam

“Đầu bé có nhiều chỗ lồi lõm nhưng tôi nghĩ do bé nằm nhiều nên mới như thế. Nhưng tới tháng thứ 9 bé vẫn không biết lật, và không thể ngồi được. Nên gia đình lo lắng đưa cháu lên Bệnh Viện Nhi Trung Ương để kiểm tra tổng quát. Cầm tờ kết luận bệnh viện mà vợ chồng tôi như chết lặng. Cháu bị teo não, giãn não thất. Bác sỹ cho biết, não của cháu teo đến 60%, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, trí tuệ, khả năng vận động của cháu. Bệnh này ở Việt Nam chưa chữa được…” anh Nam nghẹn lại.

bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Ánh mắt bất lực của người cha khi kinh tế lâm vào cảnh kiệt quệ mà bệnh tình của con đang vô phương cứu chữa.

Nghe bác sỹ tư vấn, trước mắt phải tập vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động cho bé, vợ chồng anh Nam đưa con về để tìm kiếm trung tâm tại Nghệ An. Anh cũng lên mạng tìm kiếm cơ hội chữa trị cho con mình. Thông tin đăng tải trên một websize bệnh viện tư nổi tiếng về khả năng điều trị bệnh teo não bằng phương pháp ghép tế bào gốc, hiện đang được thử nghiệm, anh Nam khấp khởi hi vọng. Thế nhưng khi nhìn tới chi phí chữa trị lên tới 150 triệu đồng cho mũi tiêm, một liệu trình điều trị phải cần từ 3-5 mũi trong khi khả năng thành công là 15% thì anh Nam lại thêm tuyệt vọng.

bé teo não, bệnh nhân tẹo não
Bệnh teo não, giãn não thất ảnh hưởng đến trí tuệ và nhận biết xung quanh của bé Thế. Nhiều khi bé không nhận ra bố mẹ, đôi mắt nhìn một cách vô hồn.

“Nếu ở đâu chữa được để con có thể phát triển một cách bình thường thì phải bán nhà, bán đất tôi cũng bán để cứu con”, người cha nắm chặt bàn tay. Nhưng rồi cánh tay chợt buông thõng xuống. Từ hồi sinh bé Thế, cứ liên miên đi từ viện này qua viện khác rồi nào sữa, nào thuốc mà mỗi lọ thuốc lên tới hơn nửa triệu đồng, hai vợ chồng lại chẳng dứt ra đi làm được nên cứ vay chỗ nọ đập chỗ kia. Cái bìa đất hiện cũng đang cắm ngân hàng khi số nợ đã lên tới gần 200 triệu đồng, riêng việc trả lãi hàng tháng cũng khiến vợ chồng anh xoay như chong chóng rồi.

“Nhiều lúc nhìn đôi mắt vô hồn của con người làm cha như tôi đau lắm, bất lực lắm. Cuộc đời con tôi mới chỉ bắt đầu thôi…”, nước mắt người cha mặn chát.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Nam, xóm Phúc Điền 2, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An.

SĐT: 0945846788

Số tài khoản: 107005919277 – Chủ tài khoản Nguyễn Thị Chuyên (vợ anh Nam), Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh TP.Vinh, Nghệ An.

Loading...