Ý nghĩa số áo trong bóng đá với các vị trí trên sân

Ý nghĩa số áo trong bóng đá là gì và số áo bóng đá có liên quan gì đến các vị trí thi đấu? Cùng giải đáp hết tất cả những thắc mắc này thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Giải thích ý nghĩa số áo trong bóng đá

Thủ môn

Thủ môn hay còn gọi là thủ thành chính là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng. Nhiệm vụ của vị trí này đó là bảo vệ khung thành, ngăn cản không cho đối phương đưa bóng vào trong quá trình thi đấu. Thủ môn cũng là vị trí duy nhất được phép sử dụng tay bắt bóng. Nhưng khi cầu thủ chuyền bóng về thì thủ môn không được phép bắt bóng bằng tay. Khi ra sân, áo của thủ môn phải khác với 2 màu áo của 2 đội tuyển, thủ môn phía đối phương và áo của trọng tài. Các thủ môn chính thức của 1 đội bóng thường sẽ mang áo số 1. Các thủ môn dự bị thường mang các áo số 12,16, 22, 25, 30, v.v…(70% thủ môn dự bị mang áo 12).

Con số gắn liền với vị trí Hậu vệ – Trung vệ

Hậu vệ là người thường được bố trí chơi ở trước thủ môn, đảm nhiệm vai trò đó là cùng với thủ môn trấn giữ khung thành không bị rung lên. Phòng tuyến trên này cần là những cầu thủ có khả năng phán đoán tình hình chuẩn, cản bóng, phá bóng rất điêu luyện, tốc chạy ổn định và ngoại hình cao lớn. Hậu vệ 2 cánh thường sẽ mang chiếc áo bóng đá số 2 và số 3, Trung vệ sẽ nắm giữ số 4 và 5. Trong 1 đội hình bóng đá, những người chơi trung vệ sẽ được phân ra từng vị trí cụ thể để dễ dàng gọi tên cũng như điều động chiến thuật.

Ý nghĩa số áo trong bóng đá với các vị trí trên sân
Ý nghĩa số áo trong bóng đá với các vị trí trên sân

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Tùy theo sự biến đổi của chiến thuật thi đấu mà trong 1 đội hình sẽ có số lượng cầu thủ chơi ở các vị trí trung vệ khác nhau, có thể từ 2 – 3 cầu thủ. Họ chủ yếu đảm nhận vai trò cản phá các pha bóng hiểm tới từ các cầu thủ tấn công đội bạn.

Hậu vệ quét

Là cầu thủ chơi chính ở vị trí trung tâm phòng ngự. Họ sẽ là những người xông xáo cắt phá – đoạt bóng từ cầu thủ tiền đạo đối phương. Khả năng phán đoán cũng như chuyền bóng tốt là ưu điểm mà các cầu thủ này nên có.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh hay còn được gọi là hậu vệ biên là tên gọi để chỉ những cầu thủ chuyên chơi với vai trò cản phá những pha chuyền bóng, kiến tạo của đội đối phương. Họ sẽ chơi ở hàng phòng ngự ở 2 bên trái – phải.

Tiền đạo

Tiền đạo chơi lùi, đóng vai trò vệ tinh, thu hút hàng thủ đối phương, tạo ra rối loạn và tạo cơ hội cho đồng đội, thường mang áo số 7 (hoặc các số áo khác như 10,11,19, 20…). Tiền đạo trung phong (còn gọi là tiền đạo cắm), đứng cao nhất ở trên đội hình, thường xuyên xuất hiện quanh khu vực 16m50 của đối phương để ghi bàn, thường mang áo số 9. Chính vì vậy, những người mang áo số 9 còn được gọi là “tay săn bàn chủ lực”.

Mời bạn tham khảo thêm kèo bóng đá trực tuyến cập nhật online 24/24h đầy đủ các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới.

2. Lịch sử cầu thủ sử dụng số áo huyền thoại

Năm 1924, trong trận đấu với St. Louis Vesper Buick, đội bóng Fall River Marksmen của Mỹ chính là đội bóng đầu tiên trên thế giới sử dụng trang phục có số áo thi đấu.

Mãi đến năm 1928, HLV nổi tiếng Herbert Chapman – cha đẻ của hệ thống W-M, mới bắt đầu nghĩ ra ý tưởng sử dụng trang phục có số áo cho các trận đấu chuyên nghiệp ở châu Âu.

Ý tưởng này giúp cho các cầu thủ dễ dàng nhận ra vị trí của mình trên sân và người hâm mộ cũng dễ dàng nhận ra họ.

Năm 1939, quy định này chính thức đã được Liên đoàn Bóng đá Anh đưa vào luật. Theo điều luật này, các cầu thủ thi đấu phải mặc số áo tương ứng với vị trí của họ ở trong đội hình xuất phát.

Trong một trận đấu, bạn được bố trí đá tiền đạo, bạn sẽ có số áo khác, tuy nhiên nếu trong một trận đấu khác, bạn được điều xuống đá tiền vệ trung tâm, bạn sẽ khoác số áo khác.

Đấy cũng là lý do vì sao mà Zidane được xem là một số 10, nhưng ở Real, anh lại mang số 5; Nistelrooy là số 9 cổ điển, nhưng lại mặc số 10 khi chơi ở Man Utd và 17 ở Real…

Tuy nhiên, không phải nền bóng đá nào cũng giống ở Anh. Chẳng hạn, ở Nam Mỹ, đất nước này đã phát triển sơ đồ 4-2-4 từ 4-3-3 chứ không phải từ 2-3-5, vì vậy số 4 của họ lại là trung vệ, số 6 là hậu vệ trái, số 5 là tiền vệ phòng ngự.

Ở Đông Âu, số 4 mới là cầu thủ bị kéo xuống đá trung vệ chứ không phải là số 6 như ở Anh.

Qua những vấn đề trên, có thể thấy ở thời gian đầu, chỉ có các số 1, 7, 11, 8, 9 và 10 được giữ cố định vị trí. Các số khác bị thay đổi vị trí liên tục.

Trên thực tế những áo đấu cố định như 1, 7, 8 và 11 gần như cũng không được xác định vào một vai trò như số 9 và 10. Do vậy mà nó tạo nên một sự khác biệt lớn về vai trò của các số áo khác trong từng nền bóng đá.

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật kết quả, tỷ số của các trận đấu đêm qua, rạng sáng nay nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Trên đây là những thông tin giải thích chi tiết ý nghĩa số áo trong bóng đá. Chúc các bạn sớm có thể sở hữu những số áo bóng đá đẹp và ý nghĩa cho riêng mình và đội bóng của mình.

Loading...