Giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Tottenham Hotspur là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng không chỉ tại Anh mà còn trên toàn thế giới, với biểu tượng đặc trưng là hình ảnh con gà chọi. Hãy cùng W88 khám phá lịch sử hình thành và ý nghĩa logo Tottenham Hotspur để hiểu rõ hơn về đội bóng này.

Lịch sử tạo thành logo CLB Tottenham 

Tottenham Hotspur Football Club được thành lập từ khá sớm, vào năm 1884, nhưng logo của câu lạc bộ chỉ xuất hiện từ những năm 1921 sau khi tham gia vào các giải đấu chính thức. Trải qua hơn một thế kỷ lịch sử, logo của Tottenham đã trải qua nhiều biến đổi và cải tiến.

 – Logo đầu tiên của Tottenham xuất hiện khi đội bóng này tham dự trận chung kết FA Cup vào năm 1921. Thiết kế ban đầu khá đơn giản với hình ảnh một con gà trống đứng trên một quả bóng, thể hiện sự nhanh nhẹn và quyết đoán.

 – Từ năm 1956 đến 2006, logo của Tottenham trải qua hai phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên có thiết kế phức tạp hơn với nhiều biểu tượng được in trên một tấm khiên, nhưng vẫn giữ nguyên hình ảnh con gà trống làm điểm nhấn.

 – Từ năm 1983, logo của Tottenham đã trải qua một số điều chỉnh để tối giản và tinh tế hơn. Hình ảnh của con gà trống đứng trên quả bóng và hai chú sư tử hai bên trở nên rõ ràng hơn. Dưới logo là câu khẩu hiệu bằng chữ latin “Audere est Facere” có ý nghĩa “Dám làm là thành công”, thể hiện tinh thần quyết tâm và sự bền bỉ của đội bóng.

Giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Lý do tại sao đội bóng Tottenham lại dùng con gà trống làm biểu trưng ư? Đây là hình ảnh được lấy cảm hứng từ câu chuyện của Sir Harry, hiệp sĩ anh dũng đã chết trong trận chiến với vua Henry VI, và thành phố Tottenham là vùng đất mà ngày xưa ông là người thủ lĩnh. Ông Sir Harry lúc đó được mang biệt danh là Hotspur vì ông hay gắn đinh thúc ngựa (spur) ở gót giày khi cưỡi ngựa.

Hình ảnh này tương đồng như cái cựa dài sắc nhọn của Những con gà trống, và khi mà không ngại khó khăn nhìn kỹ vào logo Tottenham, chúng ta sẽ thấy chiếc cựa gà được thiết kế rất tỉ mỉ. Nên cũng có Các ý kiến cho rằng, tượng trưng của Tottenham Hotspur là cái cựa gà, còn con gà đơn thuần là chi tiết và cụ thể phụ mà thôi.

Thập niên những năm 50 của thế kỷ trước, đội bóng Tottenham rất hay đều đặn thay đổi logo của câu lạc bộ. Từ năm 1950 tới năm 2000, đội bóng Tottenham đã có tới 9 lần đổi thay logo đội bóng. Hết từ đặt con gà trong chiếc khiên cho tới đặc trong khoảng tròn, từ thiết kế đơn giản cho đến Những thiết kế phức tạp đều đã được CLB Tottenham sử dùng qua.

Quá trình từ Các năm 2006 trở lại đây, đội bóng Tottenham đã để ý đến việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của đội bóng để có khả năng thích được nhiều fan mến mộ và Những nhà tài trợ nhất có khả năng. Tottenham lại cải cách biểu trưng của đội bóng một lần nữa vào năm 2006 với hình ảnh chú gà trống Cùng đôi cựa sắt nhọn đứng trên quả bóng.

Còn ở phía dưới là dòng chữ tên đội bóng Tottenham Hotspur. Thiết kế này giúp đỡ tên của CLB Tottenham dễ ghi nhớ và in đậm nét nổi bật vào sâu trong tâm trí Những người đã từng trông qua. Tuy nhiên, đường nét của cái logo của đội bóng này vẫn chưa đẹp lắm.

Sang mùa giải 2013, đội bóng Tottenham một lần nữa thay đổi biểu trưng của mình một lần nữa nhằm bắt kịp với xu hướng. Đội bóng vẫn nguyên mẫu trước đấy, chỉ tinh chỉnh lại Những đường nét sao cho hài hòa và dịu mắt nhất để vừa mang tính hiện đại vừa trình bày được sức cạnh tranh của đội bóng

Tổng cộng qua 138 năm thành lập tới nay, đội bóng Tottenham đã trải qua 15 lần đổi thay biểu trưng. Và logo CLB Tottenham lúc này được đánh giá là mẫu thiết kế cuốn hút nhất từ trước tới nay. 

Đôi nét về CLB Tottenham Hotspur

Chi tiết và cụ thể, đội bóng Tottenham là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đây là một trong số ít các đội bóng nằm ở phía Bắc tại Thủ đô London và bây giờ vẫn giữ được truyền thống xa xưa của câu lạc bộ. Khu sân tập của đội bóng nằm ở Bulls Cross, thuộc Khu Enfield của Luân Đôn. Biểu tượng của CLB là hình chú gà trống đứng trên hình quả bóng, đi kèm với khẩu hiệu tiếng Latinh Audere est Facere (Dám tưởng rằng dám làm).

Biệt danh của đội bóng là “The Lilywhites”, có tức là Hoa loa kèn hay hoa huệ Tây ở đất nước. Tuy thế, đội bóng có danh tiếng hơn với chiếc tên rút gọn Spurs, biết rằng nó không kì thực mang ý nghĩa nào.

Câu lạc bộ Tottenham ban đầu chỉ có tên là Hotspur Football Club và được thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1882 Tại vì một đội ngũ học sinh do Bobby Buckle làm đội trưởng. Đội bóng ban đầu là một đội bóng Cricket tập thêm bóng đá vào mùa đông. Đến năm 1884 thì chính thức được đổi tên thành Tottenham Hotspur như Thời điểm.

Sân đấu hiện giờ của đội bóng Tottenham là sân Tottenham Hotspur Stadium, nó được xây dựng vào năm 2015 và đến năm 2019 thì hoàn thành. Như vậy, câu lạc bộ mới chỉ thay đổi đến sân mới trong vòng 1 năm qua. Cũng vì lý bởi vậy mà sân tập cũ White Hart Lane là sân bóng nổi danh nhất mà Tottenham từng thi đấu.

Chi tiết, sân bóng đá White Hart Lane trở nên sân nhà của Tottenham từ năm 1899. Đây là sân bóng đá đã chứng kiến nhiều vang danh của CLB. Hiện nay, sân bóng White Hart Lane đã bị phá bỏ và một phần đất được sử dùng làm sân mới.

Trên đây là các giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur cũng như thông tin liên quan đến đội bóng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Loading...