Cử tạ là gì? Nguồn gốc xuất sứ của môn thể thao này

Cử tạ là gì? Nguồn gốc xuất sứ của môn thể thao cử tạ từ đâu? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Khái niệm môn cử tạ là gì?

Cử tạ là gì? Nguồn gốc xuất sứ của môn thể thao này

Môn cử tạ hay cử tạ Olympic là một bộ môn thể thao có sự yêu cầu cao về sức mạnh cơ thể, dẻo dai và khả năng phối hợp với các động tác kỹ thuật nâng tạ với trọng lượng tối đa mà họ có thể đạt được trong lần nâng đó. Trong môn cử tạ, người chơi sẽ được gọi là lực sĩ hay đô sĩ.

Vật được nâng trong cử tạ bao gồm 1 thanh tạ được gắn với các đĩa tạ cân nặng đều nha ở hai bên. Với mỗi lần nâng tạ, lực sĩ sẽ cần thực hiện cú nâng sao cho khối lượng của vật nặng là cao nhất.

Thi đấu cử tạ cũng được chia ra thành các hạng cân dành riêng cho cả nam và nữ. Vận động viên khi tham dự thi đấu sẽ được Register ở 3 mức tạ khác nhau.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay, chúng tôi cung cấp lich thi dau bóng đá hôm nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Nguồn gốc của môn cử tạ là gì

Môn cử tạ hiện đại được xem là được bắt nguồn từ các cuộc thi đấu bài bản từ khu vực châu Âu vào thế kỷ 19.

Trong giai đoạn của những năm 1900 đã từng có thời gian môn cử tạ bị vắng bóng ở các thế vận hội, cho đến tận năm 1920 thì môn thể thao này mới được đưa vào thi đấu trở lại. Và cũng trong năm này, các thí sinh đã được chia ra tranh tài theo cân nặng. Năm 1932, sẽ có 5 hạng mục cân nặng chính thức đã được đưa vào thi đấu.

Thời gian trước năm 1972 thì các vị trọng tài cử tạ gặp nhiều khó khăn trong việc có thể đánh giá một vận động viên có thực hiện đúng với quy định hay không, vì các tư thế nâng tạ thời này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào phần hông, đôi khi các vận động viên đẩy hông nhanh khiến trọng tài không xác định được họ có sử dụng thêm lực bật của đầu gối để tạo lực hay không – vì trong môn này, việc dùng chân để tạo thêm lực đẩy giúp nâng tạ lên cao là phạm quy. Và do đó mà giờ đây người ta chỉ áp dụng Cử giật và cử đẩy vào trong thi đấu.

Vào năm 1891 thì mới bắt đầu xuất hiện các nhà vô địch cử tạ nam. Cử tạ dành cho nữ chỉ xuất hiện vào năm 1987.

Trên đây là những chia sẻ cử tạ là gì và nguồn gốc của môn cử tạ được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

Ngoài những thông tin trên bạn đọc cũng có thể quan tâm tới lịch World Cup 2022, giải đấu bóng đá vô địch thế giới được rất nhiều người yêu thích, chúng tôi cập nhật đầy đủ chi tiết nhất.

>>> Bài viết liên quan: Cách tập ngực lên nhanh cho nam

Loading...