V.League là gì? Giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào?

V.League là gì? Giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào? V.League là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Bạn có thực sự hiểu hết về V.League hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

V.League là giải gì?

V.League là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc. Đội bóng đầu tiên giành được chức vô địch giải đấu này đó chính là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Và đến năm 1996, giải đấu tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

v-league-la-gi-giai-dau-nay-co-the-thuc-thi-dau-nhu-the-nao
V.League là gì? Giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào?

Đến năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là V.League. Cho đến năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam điều hành giải đấu.

Hiện nay V.League có đến 14 đội tham dự. Đội giành được chức  vô địch V.League sẽ giành được suất tham dự AFC Champions League. Còn đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia. Đội áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

Thể thức thi đấu của V-League như thế nào?

Giai đoạn từ năm 1980 cho đến năm 1995

Lúc này bảng đấu được chia dựa theo địa hình các khu vực Bắc – Trung – Nam. Tại vòng bảng các đội bóng sẽ thi đấu theo thể lệ vòng tròn tính điểm. Lúc này đội bóng nào có số điểm cao nhất sẽ có quyền đi tiếp vào vòng chung kết để tranh chức ngôi vô địch. Còn lại là các đội ít điểm nhất sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để tìm ra đội trụ hạng.

Đến năm 1996, giải đấu V-League bao gồm 12 đội bóng tham dự cùng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. Qua đó tìm ra 6 đội có thành tích tốt nhất. Các đội bóng này sẽ tham gia thi đấu theo vòng tròn để tìm ra đội có điểm số cao nhất. Còn lại 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, 2 đội nào có điểm thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải sau.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2013

V-League thay đổi thể thức thi đấu lúc này các đội tham dự sẽ không chia bảng và tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt là tính điểm. Sau khi kết thúc 2 lượt trận thi đấu, đội nào giành có điểm tích lũy cao nhất sẽ giành được chức vô địch. Và một hoặc 2 đội bóng cuối bảng sẽ bị xuống hạng và màu sau sẽ phải xuống thi đấu tại Giải hạng nhất.

Theo nhan dinh bong da thì V-League đã có nhiều lấn thay đổi về số đội thi đấu trước năm 2011. Năm 1987 số lượng đội bóng tham dự V-League lên tới 27 đội. Cho đến năm 1989 con số này đã tăng lên đến 32 đội bóng.

Khi chuyển thành giải đấu chuyên nghiệp thì số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Cho đến mùa giải 2003-2004 số lượng đội bóng tham dự giải đấu này đã tăng lên thành 12 đội. Đến mùa giải năm 2006 có 13 đội bóng tham dự giải vô địch quốc gia.

v-league-la-gi-giai-dau-nay-co-the-thuc-thi-dau-nhu-the-nao
V.League là gì? Giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào?

Giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2012

V-League có số lượng các đội tham dự ổn định với 14 đội. Nhưng đến năm 2013 có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng những đội bóng tham dự V-League đã bị giảm xuống còn 12 đội. Nhưng đến năm 2014 số đọi bóng tham dự V-League lại tăng lên là 14 đội.

Giai đoạn từ năm 2014 cho đến nay

Giải vô địch quốc gia Việt Nam vẫn đang được duy trì được số lượng những đội bóng tham dự là 14. Các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu với nhau qua 26 trận đấu. Đội nàocó số điểm cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch. Hai đội bóng có số điểm thấp nhất sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất.

Thể thức của V.League

V.League sẽ bắt đầu khởi tranh từ tháng 2, 3 và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

Đội vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League. Còn đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để xác định suất cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Thành tích của các đội bóng tại V-League

– Trong lịch sử V-League, Thể Công chính là đội bóng có thành tích tốt nhất với 5 lần giành được chức vô địch.

– Xếp ở vị trí thứ 2 là Becamex Bình Dương với 4 lần giành chức vô địch, 2 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

– Hà Nội FC là đội bóng có 3 lần giành được danh hiệu vô địch, 4 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

– Đà Nẵng đã có được 2 lần giành được chức vô địch 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần giành được hạng 3.

– Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cũng có 2 lần giành được danh hiệu cao nhất tại V-League, 1 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

– Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tâm Long An có 2 lần giành được chức vô địch, 3 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.

– Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai có 2 lần giành chức vô địch và 2 lần giành được hạng 3.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những câu hỏi về V League là gì? Giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Loading...