Cố vấn Putin chấn chỉnh cầu thủ Nga về phát ngôn kỳ thị

Mikhail Fedotov, người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền dưới trướng Tổng thống Vladimir Putin, cho rằng phát ngôn của cựu tiền đạo Zenith và Fulham có “mùi phân biệt chủng tộc”.

Cố vấn Putin chấn chỉnh cầu thủ Nga về phát ngôn kỳ thị

“Tôi tin bất cứ cầu thủ nào chơi tốt và là công dân Nga đều có quyền chơi cho đội tuyển quốc gia”, Fedotov nói trên kênh Moscow 360. “Màu da, màu mắt hay màu tóc không nói lên điều gì. Mọi người phải hiểu đây là chuyện hiển nhiên”.

“Tôi không thấy điểm mấu chốt của vấn đề này. Tôi không hiểu tại sao Ari lại có thể nhận được hộ chiếu Nga. Kết quả bóng đá hôm nay cho hay, nực cười khi có chuyện cầu thủ da màu chơi cho tuyển Nga”, Pogrebnyak nói thêm. “Mario Fernandes là cầu thủ tốt, nhưng ở vị trí đó chúng ta đã có Igor Smolnikov. Đội tuyển có thể thi đấu tốt mà không cần có cầu thủ nhập tịch”.

Trước đó, Pogrebnyak đã tuyên bố phản đối các cầu thủ không có gốc Nga nhưng nhận được hộ chiếu nước này và trên đường góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Chân sút 35 tuổi lấy ra hai trường hợp những cầu thủ gốc Brazil là Mario Fernandes, người chơi cho CSKA Moscow, và Ariclenes da Silva Ferreira, người đang khoác áo Krasnodar.

Phát ngôn có phần phân biệt chủng tục có thể làm cho Pogrebnyak bị treo giò 10 trận đấu. Theo chia sẻ của kqbd c1 uy ban chồng phạm tội của Liên đoàn bóng đá Nga cũng đang nghiên cứu án phạt bổ sung đối với cầu thủ này tại giải vô địch quốc gia. Sau khi bị lên án mạnh mẽ, Pogrebnyak đã có lời xin lỗi mà giải thích về lời nói của bản thân.

“Tôi không có ý chống lại các cầu thủ da màu”, cựu tuyển thủ Nga cho biết. “Trong bài phỏng vấn, tôi nêu quan điểm rõ ràng về đội tuyển quốc gia. Tôi muốn thấy những cầu thủ sinh ra và lớn lên ở Nga. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói chứ không phải sỉ nhục người khác”.

Chủ tịch Ural Yekaterinburg, Grigory Ivanov đã tuyên bố đứng về phía Pogrebnyak và cho biết bất cứ cầu thủ Nga nào cũng nên có chung quan điểm này.

Loading...