MMA là gì? Những đặc điểm trong võ thuật mma

MMA là gì? Những đặc điểm trong võ thuật mma là những nội dung thú vị chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc trong bài viết này.

Tìm hiểu MMA là gì?

MMA là viết tắt của Mixed Martial Arts, là một môn võ thuật kết hợp các kỹ thuật đấm, đá, grappling (đấu vật) và các kỹ thuật khác từ các môn võ khác nhau như Judo, Muay Thai, Boxing, Wrestling, BJJ, Karate, Taekwondo và Kickboxing. MMA được sinh ra từ những cuộc đấu giữa các võ sĩ đến từ các môn võ khác nhau trong những năm 1990.

MMA có nguồn gốc từ Brazil khi các võ sĩ Brazil muốn tìm kiếm một môn võ hỗn hợp để đấu với các võ sĩ khác, và họ đã phát triển ra môn Jiu-Jitsu Brazil (BJJ) để đối đầu với các võ sĩ khác. Sau đó, MMA đã được đưa vào giải đấu UFC (Ultimate Fighting Championship) vào năm 1993, và từ đó đã trở thành một môn võ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, MMA là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất thế giới và được coi là một môn võ thể thao chuyên nghiệp.

Tìm hiểu MMA là gì?

Các thuật ngữ trong MMA

Một số thuật ngữ phổ biến trong MMA bao gồm:

1. Knock-out (KO): Khi một võ sĩ bị đánh ngất hoặc không thể tiếp tục đấu.

2. Submission: Khi một võ sĩ bị bắt ép đầu hàng bằng cách bóp hoặc xoắn các khớp.

3. Takedown: Khi một võ sĩ đưa đối thủ xuống sàn để tiếp tục đấu trên sàn.

4. Ground and pound: Kỹ thuật đấm và đá khi đối thủ đang nằm trên sàn.

5. Clinch: Khi hai võ sĩ gần nhau và đang đấu vật để kiểm soát đối thủ.

6. Guard: Khi một võ sĩ nằm trên sàn và kiểm soát đối thủ bằng cách đặt chân và tay để ngăn chặn các đòn đấm.

7. Mount: Khi một võ sĩ đứng trên người đối thủ và đấm hoặc đưa đối thủ xuống sàn.

8. Rear naked choke: Khi một võ sĩ bóp cổ đối thủ bằng cách đặt tay trên cổ và kẹp chặt chân để đánh bại đối thủ.

9. Referee: Người giám sát và điều khiển trận đấu.

10. Octagon: Vòng đấu hình tám của MMA.

Các thuật ngữ trong MMA

Luật thi đấu MMA ra sao?

Luật thi đấu MMA được thiết lập để đảm bảo an toàn cho các võ sĩ và đảm bảo tính công bằng cho các cuộc đấu. Các quy tắc thi đấu MMA thường bao gồm:

Xem thêm: Knock out là gì? Knock out áp dụng trong các môn võ nào?

Xem thêm: Karate có mấy đai? Bộ môn karate đai nào cao nhất?

  • Kích thước sàn đấu: Sàn đấu phải đảm bảo an toàn cho các võ sĩ, thường có kích thước từ 6 đến 10 mét vuông.
  • Trang phục: Các võ sĩ phải mặc tất cả các thiết bị bảo vệ cần thiết, bao gồm găng tay, đai an toàn, bảo vệ răng và mũi.
  • Thời gian: Thời gian thi đấu thông thường là 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 5 phút. Trong trường hợp không có người chiến thắng sau 3 vòng, trọng tài sẽ quyết định kết quả hoặc sẽ có vòng đấu phụ.
  • Kỹ thuật cấm: Các kỹ thuật cấm bao gồm đấm vào mặt khi đối thủ đang nằm, đấm vào bụng của đối thủ, đấm vào lưng hoặc sau đầu của đối thủ, cắn, đá vào đầu, đầu gối, dùng ngón tay vào mắt hoặc tai của đối thủ và các kỹ thuật khác có thể gây nguy hiểm cho đối thủ.
  • Thắng cuộc: Có nhiều cách để thắng cuộc trong MMA, bao gồm knock-out, submission (đã đầu hàng), điểm số hoặc quyết định của trọng tài.

Các quy tắc và quy định thi đấu MMA có thể khác nhau tùy vào từng giải đấu và quốc gia. Trên đây là những thông tin thú vị về MMA là gì? Những đặc điểm trong võ thuật mma.

Loading...