Cricket là gì? Những thông tin cần biết về môn bóng gậy

Cricket là gì? Cricket là môn thể thao dùng gậy đánh bóng không va chạm, phổ biến tại những quốc gia trong cộng đồng Anh. Cùng azthethao.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Cricket là gì?

Cricket hay còn được gọi là bóng gậy, hay bản cầu, mộc cầu, tường cầu, hoặc gọi là môn chơi thể thao dùng gậy đánh bóng. Bộ môn thể thao này rất phổ biến tại những quốc gia trong cộng đồng Anh.

Bộ môn này là một môn thể thao sử dụng gậy để đánh bóng với sự tham gia của 11 cầu thủ ở cả 2 đội và được chia ra làm 2 ván. Mỗi ván sẽ được chia làm 11 phiên nhỏ, mỗi loại phiên nhỏ sẽ có 2 loại người chơi từ 2 đội. Mục đích của trận đấu này hai đội sẽ thay phiên nhau, một bên giao bóng và một bên đánh bóng. Khi tất cả đối thủ của đội đánh bóng bị loại thì đội này sẽ chuyển sang ném bóng và ngược lại đội kia sẽ vào sân để làm đội đánh bóng.

Một đội người sẽ ném bóng và một người khác dùng gậy để đánh quả bóng. Đằng sau những người đánh bóng sẽ là một tam trụ. Người giao bóng cần phải tìm cách làm cho cái trụ đó ngã xuống, còn những người đánh bóng phải đánh bật quả bóng ra.

Nhiều đấu thủ đội họ đã ném phải bắt được quả bóng trả về cho phía đối thủ. Sau đó thì sẽ tiếp tục đánh bóng cho đến khi bị loại thì còn lại 10 cầu thủ còn lại ở trong sân cũng sẽ ra thay thế tương tự như vậy.

Cricket là gì? Những thông tin cần biết về môn bóng gậy
Cricket là gì? Những thông tin cần biết về môn bóng gậy

Thông tin Cricket

Sau khi đã hiểu được cricket là gì? thì bạn cần tìm hiểu về cách chơi của bộ môn thể thao này. Bộ môn thể thao này không quá khó nhưng để có thể chơi cricket người chơi cần phải có khả năng chơi bóng linh hoạt. Quy định của trò chơi này là người chơi cần phải đóng vai ở trò đối kháng và không ngừng thi đấu cho đến khi tìm ra đội thắng cuộc.

Trận đầu tiên sẽ bốc thăm thi đấu, đội nào giành vé thắng đội đó sẽ có quyền đánh bóng trước. Khi đó bằng chiếc gậy bè của mình người chơi sẽ thực hiện đánh bóng vào 3 trụ tròn trên sâu sao cho từng trụ một sập xuống.

Sân chơi của bộ môn thể thao này sẽ được thiết kế theo dạng hình tròn để tạo nên sân chơi tập trung cho cả 2 đội bóng. Cứ lần lượt như vậy từng người chơi một đánh bóng và nếu cả 11 người chơi trong cùng 1 đội đều đánh thua thì sẽ tiến hành chơi ném bóng thay vì đánh bóng.

Những hình thức cơ bản của Cricket

Trên thế giới hiện nay có 3 hình thức cơ bản của Cricket  là Cricket đối kháng, Cricket đơn nhật và Cricket hai hai mươi. Cùng tìm hiểu về các hình thức này ngay sau đây

Thể loại Test cricket

Theo lich bong da thì đây là hình thức cricket lâu nhất, các vận động viên thi đấu ở hình thức này cần phải rất khỏe mạnh. Các trận đấu cricket được diễn ra ở hai quốc gia với các vận động viên chuyên nghiệp thi đấu với nhau.

Tính đến nay đã có 12 quốc gia trên thế giới được phép đăng ký thi đấu cricket theo quy định của Hiệp hội Cricket quốc tế. Các trận đấu của bộ môn này được diễn ra trong năm ngày, trận đấu sẽ kết thúc sớm nếu có người thắng cuộc trước và kết quả sẽ được sửa nếu không có người thắng cuộc sau năm ngày.

Hiện có 12 quốc gia trên thế giới được phép đăng ký thi đấu cricket theo quy định của Hiệp hội Cricket quốc tế. Trong một trận đấu cricket, mỗi đội có thể thay phiên nhau ném và đánh nó tối đa hai lần. Mục tiêu của bộ môn này là đội ghi được nhiều điểm hơn đội kia sau khi đánh bóng hai lần. Ở thể thức cricket chủ nhà, để giành chiến thắng đội chủ nhà cần phỉa đánh bại đội khách hai lần. Ngay cả khi có đội có điểm số cao hơn nhưng đối thủ không bị loại thì kết quả vẫn là hòa.

Cricket đơn nhật

Đối với Cricket đơn nhật hay vẫn được gọi bằng tiếng Anh là One-day Cricket hoặc Limited overs Cricket. Đây là một kiểu chơi khá mới mẻ và được bắt đầu hình thành vào những năm 1960 đến 1970. Những trận Cricket này được tổ chức với thời gian trong cùng một ngày.

Cricket hai hai mươi

Cricket hai hai mươi là một kiểu chơi biến tấu của hình thức Cricket đơn nhật. Hình thức này khác với Cricket đơn nhật là thay vì các đội được ném và đánh bóng trong khoảng 50 lần thì hai đội chỉ được phép ném và đánh bóng trong 20 vòng nhằm để rút ngắn thời gian thi đấu xuống trong khoảng 3 tiếng.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

Cách tính điểm khi chơi Cricket

– Điểm số sẽ được tính khi trong trường hợp chạy từ 1 phía của phương cầu trường đến tam trụ môn ở phía bên kia.

– Điểm số sẽ được tính khi đánh bóng bật ra bên ngoài vòng biên của phương cầu trường.

– Điểm số sẽ được tính khi đánh bóng không tiếp xúc với đất, bay ra ngoài vòng biên.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về cricket là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cầu mây là gì? tại website của chúng tôi.

Loading...

"Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo được tổng hợp từ nhiều nguồn. Bạn có thể tham khảo với mục đích giải trí và cân nhắc trước các nội dung vi phạm PL."