Từ bắt học sinh quỳ đến uống nước giẻ lau – từ ác đến cái ác quái thai

Vài hôm nữa, chúng ta sẽ lại đọc thấy những tin tức sự vụ khác về giáo dục, nhẹ hơn hoặc nặng hơn. Vẫn biết chỉ là vài con sâu làm rầu nồi canh, nhưng lòng tin vào giáo dục Việt Nam lại thêm một lần nữa bị bào mòn vẹt đi.

Cô giáo bắt học sinh quỳ, phụ huynh bức xúc tới tận trường bắt cô giáo quỳ lại. Màn ăn miếng trả miếng dậy sóng mạng xã hội và các trang tin tức chưa lâu thì đã lại có màn mới từ phụ huynh tới đạp và bắt cô giáo quỳ, bất chấp việc cô giáo đang mang thai.

Tất cả còn chưa kịp lắng xuống, thì lại một tin tức chấn động nữa: Cô giáo bắt lớp trưởng vắt giẻ lau bảng lấy nước để phạt một học sinh lớp 3 nói chuyện riêng – bắt uống… Điều kinh khủng gì đang xảy ra với giáo dục Việt Nam vậy???

Một cô giáo sinh năm 1993, đã 25 tuổi, con của Phó phòng giáo dục huyện, 2 bằng Đại học mà lại có cách cư xử “thổ dân”, thậm chí nghĩ ra hình phạt đã ác còn quái chiêu như thời trung cổ… Phải chăng đồng tiền và quyền lực đã đưa một cô gái độc ác dữ dằn lên “quản” một lũ trẻ – còn như một tờ giấy trắng…!

tin tức trong ngày
Bản kiểm điểm của cô giáo

Không chỉ em học sinh nạn nhân của cô phải chịu “ngộ độc tâm lý”, mà còn cả em học sinh phải vắt giẻ lau lấy nước, và cả lớp – những em nhỏ đã chứng kiến hình phạt rùng rợn của cô giáo này.

Hàng triệu phụ huynh khác đang rùng mình khi đọc tin tức này, hàng trăm ngàn giáo viên đang đứng lớp, những nhà giáo tâm huyết hẳn cũng đang thấy đau đớn.

Cô gái này không thể và không bao giờ được gọi là cô giáo nữa. Nếu không, tôi tin, hàng trăm ngàn giáo viên tử tế và tâm huyết khác sẽ cảm thấy bị sỉ nhục ghê gớm.

Trong hàng trăm tin tức về hàng ngàn vụ bạo hành trẻ em mà cả xã hội đang lên án, việc bắt một đứa trẻ uống nước từ giẻ lau bảng là trường hợp đáng coi là quái dị.

tin tức trong ngày
Vẫn biết chỉ là vài con sâu làm rầu nồi canh, nhưng lòng tin vào giáo dục Việt Nam lại thêm một lần nữa bị bào mòn vẹt đi.

Một lời xin lỗi, cắt hợp đồng hay kể cả đuổi ra khỏi ngành, cấm cửa làm giáo viên vĩnh viễn và tước bằng sư phạm… tất cả với azthethao.com chỉ là giải quyết một sự vụ… bởi nó chỉ đơn giản như một hành trình “rút kinh nghiệm” dài vô tận của công chức, viên chức Việt Nam.

Thầy cô rồi đây sẽ đề phòng phụ huynh xông vào trường đánh mình. Phụ huynh sẽ nhìn thầy cô đang dạy con mình bằng đôi mắt dè chừng, cảnh giác… Và rồi nền giáo dục sẽ là một hành trình chinh chiến lâu … và dài!

Cái gì đang xảy ra với nền móng của một quốc gia thế này?

Rồi đây những đứa con của chúng ta sẽ học được điều gì từ thầy cô và cha mẹ của mình?

Khi mà những câu chuyện về một vài giáo viên tha hoá, biến chất, tồi tệ cũng dễ bị thổi phồng lên thành vấn nạn và rồi hàng vạn giáo viên khác cũng bị vạ lây.

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” bỗng chốc tan biến như chưa từng có trước những cách hành xử như giang hồ của nhiều vị phụ huynh.

Lũ trẻ tưởng như đang được bảo vệ nghiêm ngặt bỗng chốc bị đẩy vào “giữa hai làn đạn” của cuộc chiến tương tàn giữa thầy cô với các phụ huynh.

Những đứa trẻ, chúng như một tờ giấy trắng vậy, người lớn làm gì nó sẽ in hằn lại ngay.

Giải pháp lúc này có thể là gì? Thầy cô cần làm gì trước hàng triệu cặp mắt phụ huynh đang nhìn mình?

Bản thân các phụ huynh cần làm gì để tránh rối nhiễu thông tin khiến bản thân mất lòng tin vào những người đang dạy con em mình?

Các nhà quản lý giáo dục cần làm gì để ngăn chặn từ xa, không để xảy ra những tình huống phản sư phạm như thế?

tin tức trong ngày
Cô giáo tại trường THPT Trần Hưng Đạo (xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) xuống tận chỗ ngồi bạt tai học sinh, sự việc xảy ra năm 2014.

Chừng nào chúng ta vẫn chỉ coi chuyện bắt quỳ, chuyện bắt uống nước giẻ lau chỉ là chuyện để phẫn nộ thì chúng ta sẽ còn phẫn nộ dài dài.

Cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng là con Phó phòng Giáo dục huyện

Ông Đặng Tăng Thông (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết, các đơn vị chức năng của Sở, Phòng đang làm việc tại trường tiểu học An Đồng về việc cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng.

“Chiều tối nay sẽ có thông tin chính thức từ UBND huyện về việc xử lý kỷ luật đối với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương”, ông Thông nói.

Lãnh đạo Phòng GD – ĐT huyện nhấn mạnh, quan điểm của Hội đồng kỷ luật của nhà trường là sẽ có hình thức kỷ luật cảnh cáo, cắt hợp đồng để răn đe chung cho toàn ngành, tránh có những hành vi như vậy.

tin tức trong ngày
Trưởng tiểu học An Đồng nơi xảy ra sự việc.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, sinh năm 1993, tốt nghiệp Đại học kinh tế và có văn bằng 2 hệ Đại học sư phạm tiểu học do Trường ĐH Hải Phòng cấp.

Vị lãnh đạo Phòng GD – ĐT huyện An Dương cũng xác nhận, cô Hương là con của bà Tạ Thị Ng. (Phó phòng Giáo dục huyện).

“Bây giờ ai làm thì người đó chịu, chúng ta cũng không nên đặt vấn đề con cái ai cả. Cô giáo Hương là giáo viên hợp đồng từ tháng 8/2017 và với hành động bộc phát như vậy thì phải chịu trách nhiệm với cuộc sống thôi chứ không nên nói con ông nọ, bà kia. Nói như vậy, đôi khi không cần thiết”, ông Thông chia sẻ.

Liên quan đến hợp đồng ký 1 tháng/1 lần của cô Hương với trường Tiểu học An Đồng, theo ông Thông, đây là hợp đồng ký thời vụ.

“Bởi thực tế, huyện An Dương đang thiếu giáo viên tiểu học và trường Tiểu học An Đồng đang thiếu 11 giáo viên nên phải ký hợp đồng thời vụ như vậy. Hợp đồng cũng không có lương mà trường phải cân đối từ các nguồn chi khác để hỗ trợ”, ông Thông cho biết thêm.

Cùng trao đổi với PV, một lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng cho hay, sáng 5/4, Thường trực Thành ủy nghe báo cáo vụ việc cô giáo phạt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng tại Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương. Đây là vụ việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, ảnh hưởng đến ngành giáo dục, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Thường trực Thành ủy yêu cầu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện An Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm theo quy định trong ngày 5/4 và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, đại diện Thành ủy Hải Phòng nêu rõ.

Học sinh lớp 3 bị bắt uống nước giẻ lau bảng: Cô cầm tay em bảo “uống thêm nữa”

“Vào buổi sáng… cô bắt lên… lúc đấy em không nói gì cả thế là cô bảo “kể từ hôm nay trở đi phải uống nước phấn”. Cô bảo bạn X. đi pha 1 cốc nước đặc cho em uống.

Lúc đầu em cũng không uống, thế là lúc sau cô đếm 1,2,3. Cô bảo “pha như này còn đặc, pha thêm nữa”.
Đếm 1,2,3 xong rồi cô bảo “có uống không?”, lúc đấy em có đưa cốc nước vào mồm uống.

Cô cầm tay em bảo “uống thêm nữa”. Lúc đấy em uống, cô bảo “chờ đến 3 giây hoặc 3 phút gì đó”. Uống xong đi nhổ, xong vào lớp uống cốc nước sạch tráng miệng xong đi nhổ xong em vào học”.

Loading...