Cúp C1, Cúp C2, UEFA, FIFA, AFC, VFF, AFF viết tắt là gì ?

Có thể nhiều người yêu bóng đá sẽ không còn xa lạ gì với những từ viết tắt như Cúp C1, Cúp C2, UEFA, FIFA, AFC,VFF,AFF là gì. Nhưng đối với những người mới tìm hiểu chắc hẳn vẫn đang còn băn khoăn không biết Cúp C1, Cúp C2, UEFA, FIFA, AFC, VFF, AFF là những từ viết tắt gì và nó thuộc giải bóng đá ra sao. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn biết được ý nghĩa của những từ viết tắt trên là gì nhé.

Cúp C1,Cúp C2,UEFA, FIFA, AFC,VFF,AFF viết tắt là gì ?

Cúp C1 là gì?

Cúp C1 là viết tắc của Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Âu (tiếng Anh: UEFA Champions League hoặc đơn giản là Champions League; tên thường gọi ở Việt Nam là Cúp C1. Cúp C1 ra đời vào năm 1955. Cúp C1 được xem là giải đấu mạnh nhất giữa các CLB. Từ sau năm 2002, Cúp C1 đổi thành Cúp Champions League (Cúp Các đội vô địch quốc gia).

Cúp C2 là gì?

Cúp C2cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Âu (tiếng Anh: UEFA Cup Winners’ Cup; tên thường gọi: Cúp C2) là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các câu lạc bộ vô địch cúp quốc gia ở châu Âu. Giải tổ chức từ năm 1960 và sáp nhập vào Cúp UEFA năm 1999.

UEFA là gì?

UAFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu (tiếng Anh: Union of European Football Associations; viết tắt: UEFA) là cơ quan quản lý hiệp hội bóng đá ở châu Âu, mặc dù một số nước thành viên chủ yếu hoặc hoàn toàn nằm ở châu Á. Nó là một trong sáu liên minh lục địa của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. UEFA gồm 55 thành viên Hiệp hội quốc gia.

FiFa là gì?

FIFA là viết tắt của “Fédération Internationale de Football Association” (trong tiếng Pháp), là tên gọi của Liên đoàn bóng đá Thế giới. Đây là tổ chức cao nhất của môn thể thao vua.

Lưu ý là trong tiếng Anh thì các chữ bị đảo trật tự thành “International Association Football Federation”. Do vậy người ta thống nhất gọi tên FIFA theo tiếng Pháp.

AFC là gì?

AFC là tư viết tắt của “Asian Football Confederation“. Đây là tên gọi của Liên đoàn bóng đá châu Á.Cúp AFC (tiếng Anh: AFC Cup) giải đấu bóng đá thường niên giữa các câu lạc bộ vô địch bóng đá và đoạt cúp quốc gia của 14 quốc gia châu Á có nền bóng đá cấp trung bình. Các quốc gia có trình độ bóng đá cao hơn sẽ được tham gia AFC Champions League, các quốc gia còn lại chơi tại Cúp Chủ tịch (AFC President’s Cup). Giải được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004

AFF là gì?

AFF là từ viết tắt của “ASEAN Football Federation”,đây có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á được tổ chức 2 năm 1 lần. Hiện tại có 12 thành viên gồm Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úcvà Việt Nam.

VFF là gì ?

VFF nghĩa là viết tắt của “Vietnam Football Federation” – Liên đoàn bóng đá Việt Nam.  Cơ quan tổ chức giải V-League. Tổ chức cao nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay

Như vậy, qua bài viết tìm hiểu về Cúp C1, Cúp C2, UEFA, FIFA, AFC, VFF, AFF có lẽ đã giúp bạn hiểu thêm về các khái niệm thú vị này.

Loading...