Đá phạt trực tiếp là gì? Thông tin về luật đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa. Vậy hình thức đá phạt này có điều đặc biệt gì? Cùng azthethao.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt đối với các loại lỗi vi phạm trong bóng đá. Ngoài ra đây cũng là một phương pháp khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp. Bàn thắng được công nhận khi quả bóng không chạm tiếp vào cầu thủ nào trước khi vào lưới.

Những lỗi thường sử dụng hình thức đá phạt trực tiếp?

Hình thức đá phạt trực tiếp xảy ra khi cầu thủ bị hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi nặng ở khu vực vòng cấm. Dưới đây là những lỗi áp dụng hình thức đá phạt trực tiếp.

Đối với cầu thủ

Hình thức sút phạt trực tiếp dùng khi cầu thủ phạm vào các lỗi trong quá trình tham gia vào tình huống bóng.  Ví dụ như cầu thủ có hành vi kéo áo, gạt chân, xô ngã, húc ngã, lao thẳng vào người cầu thủ, chạm tay vào bóng… Đồng thời cũng là những lỗi khiến cầu thủ bị tổn thương ngay trong vòng cấm.

Đá phạt trực tiếp là gì? Thông tin về luật đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp là gì? Thông tin về luật đá phạt trực tiếp

Đối với thủ môn

Thủ môn là cầu thủ rất ít khi phạm vào lỗi đá phạt trực tiếp. Nếu thủ môn phạm lỗi thì là do những pha truy cản bóng trái phép ở trong hay ngoài vòng cấm. Khi thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm, truy cản cầu thủ phá lưới bằng tay hoặc bắt chân cầu thủ sẽ dẫn đến đá phạt.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 của đội phạm lỗi thì hình thức đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền. Đội đá phạt sẽ có một cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn, khung thành sẽ được bảo vệ bởi thủ môn. Vị trí đặt bóng trong trường hợp này sẽ là ở chấm chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Trong trường hợp này bóng được coi là bóng sống khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

>>> Xem thêm: Sơ đồ 433 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 433

Đá phạt nhanh

Để gây bất ngờ cho việc phòng thủ thì việc đá phạt nhanh là một lựa chọn phù hợp. Nó giúp cho cầu thủ biết cách tận dụng vị trí đứng thuận lợi để ghi bàn. Vì vậy đội nhận được cú đá phạt trực tiếp thường thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay không.

Những chiến thuật đá phạt trực tiếp

Sút mu chính diện

Đá bằng mu bàn chân được nhiều cầu thủ lựa chọn vì cú sút này có lực rất lớn, sút rất mạnh. Với cách sút này, khi bóng không may chạm vào hàng rào thì cơ hội để đưa bóng vào lưới vẫn cao. Một chiến thuật, bí quyết giúp các pha đá phạt trực tiếp thành bàn đó là một đồng đội khác sút “mớm” để cầu thủ đá phạt có sự chuẩn bị bước đà và tâm lý vững vàng hơn.

Sút má trong

Những cầu thủ sử dụng kỹ thuật sút bằng má trong thường có bàn chân khá to. Những cú sút của họ chủ yếu là mượn lực đẩy bóng của chân giúp bóng lên cao hơn hàng rào phòng ngự để bóng rơi vào lưới. Các cầu thủ nổi tiếng như Messi, Ronaldo, David Beckham,… từng có những ket qua bong da làm cả thế giới kinh ngạc bằng kỹ thuật sút má trong một cách xuất sắc.

Sút mu lai má

Kỹ thuật dùng cả mu và má bàn chân thường khiến cho bóng bay mạnh hơn rất nhiều lần. Bóng có thể đi theo đường cong hoặc lăn một cách siêu nhanh trên mặt đất. Cầu thủ áp dụng kỹ thuật này cần có độ phán đoán chính xác và khả năng quan sát cao. Lý do là vì độ khó của nó cao hơn rất nhiều so với những kỹ thuật khác. Trong làng túc cầu có rất ít cầu thủ thực hiện chính xác kỹ thuật này.

Sút nhẹ

Cầu thủ sẽ chạm nhẹ một phần bàn chân vào bóng bằng một lực nhỏ nhất định. Bóng có thể bay lượn vòng dù sử dụng ít lực sút. Sút nhẹ được nhiều người biết đến là thương hiệu riêng của vị vua đá phạt Juninho. Anh thường xuyên áp dụng kiểu đá lượn vòng như rắn này. Qũy đạo bay của bóng trong kiểu đá này bất thường nhưng nó lại giúp anh tạo ra những bàn thắng đỉnh cao.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về đá phạt trực tiếp là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kết quả bóng đá tây ban nha, Đức, Ý, Pháp,Cup C1, C2…..

Loading...