Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống

Protein là gì? Protein là 1 hợp chất hữu cơ, tổng hợp các chuỗi axit amin để xây dựng các tế bào cơ. Vậy vai trò của Protein là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của azthethao.com nhé!

Protein là gì?

Protein là những đại phân tử, cấu tạo từ một hoặc nhiều mạch acid amin liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Trong tự nhiên có khoảng hơn 20 loại acid amin trong đó có 9 loại thiết yếu cơ thể con người buộc phải hấp thu từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Protein hình thành bởi sự gắn kết của các chuỗi acid amin và chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định. Khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì Protein cũng bị thoái hóa.

Protein chiếm đến 50% tổng khối lượng thô của tế bào và có vai trò duy trì, tái tạo cơ thể. Chính vì vậy việc bổ sung Protein hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống

Giúp duy trì cơ bắp

Protein giúp hình thành nên các khối cơ, vì vậy việc ăn đủ lượng protein sẽ giúp bạn duy trì các khối cơ và ngăn ngừa việc mất cơ. Nếu là một người thường xuyên tập thể dục bạn cần dung nạp đủ lượng protein cần thiết để duy trì cơ bắp.

Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống
Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống

Cung cấp năng lượng

Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cũng là một trong những chức năng của protein. Nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể đến từ protein, carbohydrate, lipid. Tuy nhiên, năng lượng đến từ chất béo và carbohydrate có  kqbd tốt hơn so với protein.

Tăng trưởng và duy trì các mô

Protein có chức năng giúp cơ thể xây dựng, tăng trưởng và duy trì, sửa chữa các mô. Do đó, cơ thể cần được bổ sung lượng protein đầy đủ và đúng cách. Đối với những người bệnh, người hồi phục sau chấn thương, phẫu thuật, phụ nữ mang thai và mẹ đang con cho con bú cần tăng cường bổ sung protein.

Nâng cao quá trình trao đổi chất

Enzyme là loại protein có vai trò đóng góp phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào. Cấu trúc của enzyme giúp cho các phản ứng thiết yếu cho quá trình trao đổi chất cơ thể. Enzyme cũng đóng góp tới hoạt động bên ngoài tế bào ví dụ như các enzyme tiêu hóa như lactose và sucrose giúp tiêu hóa đường trong dạ dày.

Tốt cho toàn bộ cơ thể

Protein là thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng và sửa chữa các mô, cơ. Một chế độ ăn giàu protein sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi chấn thương nhanh hơn.

Đã có một quan niệm sai lầm rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận. Người có thận hoạt động kém thì nnên ăn một chế độ ăn ít protein. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh đối với những người có thận khỏe mạnh thì protein hoàn toàn không gây hại.

>>> Xem thêm: Ăn trứng có béo không? Trứng chứa bao nhiêu calo?

Duy trì độ pH thích hợp

Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh, cân bằng nồng độ bazơ và axit trong cơ thể bằng thang đo pH. Thang đo này dao động ở mức 0 – 14, trong đó mức 0 là axit mạnh nhất, mức 14 là kiềm mạnh nhất và 7 là trung tính. Việc duy trì nồng độ pH trong cơ thể có tác dụng phòng tránh các nguy cơ xấu hoặc là tử vong.

Tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Phần lớn chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thụ Phần lớn chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp. Và vận chuyển qua các mô và tế bào đều do Protein thực hiện. Oxy được lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ sự vận chuyển của Protein Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu.

Vận chuyển chất dinh dưỡng

Protein mang các chất dinh dưỡng trông máu đến và đi khỏi các tế bào trong cơ thể. Các loại dưỡng chất này gồm có vitamin, đường trong máu, khoáng chất, cholesterol và oxy. Ngoài ra, một chất vận chuyển protein di chuyển glucose sẽ không mang cholesterol.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về protein là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ có ý nghĩa với bạn đọc.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Loading...