Bé trai 17 tháng thoi thóp trên giường bệnh vì ngộ độc xăng

Tin tức về cậu bé Gia Bảo khiến mọi người không khỏi xót xa. Do uống nhầm xăng trong chai giải khát, bé trai rơi vào tình trạng ngộ độc, dịch nhày trào ngược ra ống nội khí quản, hiện bác sĩ vẫn chưa thể nói trước hết được diễn tiến bệnh tật. Sinh mạng của bé càng trở nên nguy nan hơn khi gia đình lại quá nghèo. 

Tử thần trong chai giải khát

“Gia Bảo ơi, mở mắt nhìn ba đi con, tỉnh dậy về với ba mẹ nào con…” bên giường trong khoa Hồi sức của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, anh Vũ Hải Sơn (42 tuổi, ngụ Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nghẹn ngào. Thế nhưng đáp lại tiếng gọi ấy chỉ là một cơ thể đứa trẻ nhỏ con nằm bất động với dây dợ chằng chịt, và những tiếng máy tút.. tút đều nhịp. Đã gần một tuần trôi qua kể từ khi tai nạn thương tâm xảy đến với con, gia đình chỉ còn biết nguyện cầu vào may mắn sẽ đến, thế nhưng con đường trở lại với sự sống của bé đang bị ngăn cản bởi bức tường vô hình của sự nghèo khó.

Ngộ độc xăng bé trai 17 tháng tuổi nguy kịch
Chỉ vì người lớn đựng xăng trong chai giải khát, sinh mạng bé trai đang lâm nguy

Gạt nước mắt, chị Nguyễn Thị Tuyết (34 tuổi, mẹ bệnh nhi) nghẹn ngào: “Ngày 14/3, vợ chồng em đi làm nên gửi con nhờ ông nội của bé chăm sóc. Đang làm việc thì em nhận được điện thoại gia đình gọi lên báo rằng bé Bảo uống nhầm chai xăng đã phải chuyển đi bệnh viện, em chết điếng cả người.Về tới nhà thì em mới hay chuyện là trước đó con em có chơi với bé gái ( gần 3 tuổi ) là em họ ở sân, lúc ông nội đang bận làm trong nhà thì khôn biết hai đứa nhặt đâu được chai trà xanh, thằng bé không biết gì mở nắp rồi ngửa cổ uống. Ông nội lúc nghe tiếng ho chạy ra thì đã thấy thằng bé tím tái, khó thở, liền hốt hoảng nhờ người chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Từ hôm đến giờ ông nội buồn nên chẳng muốn ăn uống gì”.

Gia đình tôi cũng chỉ nghĩ rằng bé bị ho sặc, ói ra hết thì sẽ khôgn sao, nhưng không thể ngờ được rằng tình trạng lại diễn biến ngày càng xấu đi như vậy. Mặc dù đã được cấp cứu tại Bệnh viện Long Khánh thế nhưng bé nôn ói nhiều, tím tái, khó thở nặng hơn nên các bác sĩ đã quyết định chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng, Đồng Nai. Sau đó, bé được tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 rồi tiếp tục phải chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Ngộ độc xăng bé trai 17 tháng tuổi nguy kịch
Bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa với hi vọng Gia Bảo sớm qua được nguy kịch

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện cho hay: Bệnh nhi được nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tím tái phải giúp thở máy qua ống nội khí quản. Qua các xét nghiệm và kiểm tra thì thấy rằng bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan : gan, thận, tổn thương phối nặng, xuất huyết phổi và tri giác hôn mê. Chúng tôi đang nỗ lực điều trị bằng lọc máu, sử dụng kháng sinh mạnh… nếu như diễn biến bệnh xấu hơn chúng tôi sẽ buộc phải dùng tới phương pháp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) tuy nhiên chi phí điều trị rất tốn kém vượt quá khả năng của gia đình.

Chỉ mong con tỉnh lại để được ôm vào lòng

Vợ chồng anh Sơn đều là những người ngoài Bắc di cư vào miền Nam sinh sống. Gia đình nội và ngoại đều đông anh em nhưng ruộng đất lại chỉ có vài sao nên ai cũng khó khăn, đều phải làm thuê, làm mướn mưu sinh qua ngày. Đến nơi che mưa tránh nắng họ cũng phải ở nhờ nhà người chú. Từ đầu năm đến nay, công việc bấp bênh tiền học của hai bé Vũ Tuấn Anh (học lớp 5) và bé Vũ Tuấn Kiệt (học lớp 2) vợ chồng anh Sơn vẫn chưa đóng được thì tai họa lại ập đến với bé út.

Ngộ độc xăng bé trai 17 tháng tuổi nguy kịch
Vợ chồng anh Sơn xót xa, bất lực gọi tên con bên giường bệnh

Gia Bảo chưa biết nói, lúc con còn tỉnh vẫn ú ớ đưa tay ra hiệu xin nước uống, nhưng vừa uống được vài muỗng thì lại nôn ói, tím tái. Khi mới vào viện, tôi nghĩ con chỉ bị nhẹ, ói ra hết rồi sẽ về nhà, ai ngờ thằng bé lại trở nặng đến nguy kịch. Cả hai vợ chồng tôi đều là người đi làm thuê, làm mướn, ai kêu gì thì làm cái đó, tiền dư ra may cũng chỉ đủ lo cho con ăn qua ngày, tiền học cũng còn đang nợ, nay chi phí điều trị có thể tốn tới hàng trăm triệu đồng như vậy, chúng tôi biết lấy gì để trả. Chỉ mong con tỉnh lại để chúng tôi được ôm vào lòng ” – Anh Sơn ngậm ngùi.

Mặc ù bé Gia Bảo còn nhỏ vẫn có Bảo hiểm Y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, thế nhưng có nhiều khoản điều trị kỹ thuật cao bảo hiểm chỉ có thể chi trả được phần nào, còn riêng kỹ thuật ECMO (chi phí 1 lần chạy khoảng 150 triệu đồng) chưa được bảo hiểm thanh toán. Các bác sĩ đang nỗ lực lọc máu, điều trị kháng sinh mạnh cho bệnh nhi với hi vọng giúp cháu qua được nguy kịch nhưng chi mỗi ngày cũng tốn 4 đến 5 triệu đồng, thời gian điều trị dự kiến còn kéo dài. Nếu tình trạng của bé diễn tiến xấu, bác sĩ buộc phải vận hành hệ thống ECMO.

Ngộ độc xăng bé trai 17 tháng tuổi nguy kịch
Gia Bảo đang hôn mê nhưng có dấu hiệu bình phục tri giác

Vì quá bế tắc, vợ chồng anh Sơn cũng đã tính đưa con về để lo hậu sự, song bác sĩ đang cố gắng động viên gia đình là “còn nước, còn tát”. “Tình trạng viêm phổi của bé tuy còn nặng nhưng tri giác đã có dấu hiệu bình phục, kích thích có đáp ứng. Chúng tôi chưa thể đánh giá hết tác động do ngộ độc đến hệ thần kinh của bé, tuy nhiên nếu qua được giai đoạn nguy kịch này sức khỏe của bé về sau tương đối khả quan” – BS Minh Tiến cho hay.

Ngộ độc xăng bé trai 17 tháng tuổi nguy kịch
Nụ hôn mặn chát của người cha lên đôi má bất động của cậu bé tội nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hải Tính, Trưởng ấp Nam Hà, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho hay: “Gia đình anh Sơn thuộc diện khó khăn của địa phương, bên nội mới thoát nghèo được vài năm nay. Vợ chồng họ phải làm mướn rất vất vả để lo cho 3 đứa nhỏ ăn học, nay tai nạn ập đến cuộc sống càng khó khăn hơn. Địa phương chúng tôi đang nhờ chính quyền xã xem xét hỗ trợ nhưng chẳng biết có được hay không. Trong tình cảnh này, tôi rất mong cộng đồng chung tay giúp sức để bé Gia Bảo có điều kiện chữa trị, sớm trở về với gia đình”.

Hoàn cảnh gia đình anh đang cần lắm sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, những tấm lòng thơm thảo của mạnh thường quân. Xin hãy chung tay giúp đỡ để bé Gia Bảo có thêm cơ hội được sống.

Mọi đóng góp xin được gửi về 

Anh Vũ Hải Sơn (cha bé Vũ Gia Bảo) khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Điện thoại: 01678279670

Hoặc chị Nguyễn Thị Tuyết (mẹ bệnh nhi), ấp Nam Hà, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 01644871396

Loading...